Gần giống với món dưa muối ở Việt Nam, kim chi được làm từ rau lên men có vị chua dịu hòa quyện với vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức. Các bước sau đây sẽ giúp bạn cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn.
Kim chi Hàn Quốc là món ăn được nhiều người yêu thích
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món kim chi
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món kim chi cải thảo
- 2 cây cải thảo to khoảng 3kg
- 1 củ cải trắng to, 2 củ cà rốt
- 1 quả táo, một quả lê
- 1 củ hành tây cỡ vừa
- 1 nhánh gừng
- 1 củ tỏi
- 1 nắm to hành lá
- 80g – 100g bột nếp
- 1 – 1,2 lít nước lọc
- 120g – 150g bột ớt Hàn Quốc
- 80g – 100g đường
- 150ml – 200ml nước mắm
- Muối hạt to (200 – 300g)
>> Xem thêm: Cải thảo có tác dụng gì? Các món ngon từ cải thảo
Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc
Bước 1: Ướp cải thảo
Cải thảo cắt bỏ phần cuống tròn của cải, chẻ cải ra làm đôi hoặc làm 4 phần, nhúng qua nước để khi rắc muối vào sẽ bám hơn. Xát muối vào từng phần bẹ trắng, xát như vậy cho đến khi hết, sau đó bạn để cải vào hộp đựng thực phẩm hoặc chậu sạch. Cứ 20 – 30 phút lại trở mặt cải, cứ như vậy đến khi cải mềm dẻo (có thể gập vào mà không bị nứt gãy là được). Khi cải đã mềm dẻo, đem xả sạch với nước 2 – 3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ để rổ nghiêng cho cải ráo nước (không được vắt cải để nhanh ráo nước vì như vậy sẽ làm nát cải).
Cải thảo bạn cần ướp đến khi mềm dẻo, gập vào mà không bị gãy nứt là được
Bước 2: Sơ chế gia vị
Trong thời gian chờ đợi ướp cải thảo, bạn đem táo, lê xay nhuyễn, gừng, tỏi gọt vỏ băm nhỏ. Củ cải trắng, cà rốt, hành tây, hành lá thái chỉ.
Bạn băm nhuyễn gừng tỏi để tăng thêm hương vị cho món ăn
Bạn thái chỉ các loại rau củ gia vị của món ăn
Bước 3: Tạo hỗn hợp gia vị
Trong một bát lớn, cho bột ớt với nước mắm, khuấy đều. Sau đó bạn cho hết các gia vị gừng, tỏi ở bước 2 vào để tạo thành gia vị cho món kim chi của bạn.
Tạo nước sốt cay để làm nước sốt cho món kim chi
Bước 4: Làm hỗn hợp nước sốt cay
Chuẩn bị một nồi, thêm 150ml nước và 15g bột gạo nếp vào, đun trên ngọn lửa, vừa đun vừa khuấy cho bột sệt lại, bạn nhấc nồi ra khỏi bếp. Sau đó đổ vào bát có hỗn hợp táo, lê… thêm đường và muối vào trộn đều. Đợi hỗn hợp nguội bạn cho phần củ cải trắng, cà rốt, hành tây, hành lá đã thái chỉ vào.
Nước bột gạo nếp là một thành phần không thể thiếu để tạo nên thành công cho món kim chi
Bước 5: Bước cuối cùng đây
Đeo bao tay rồi phết sốt lên khắp phần bẹp trắng của cây cải, chú ý phết cả vào phần giữa các bẹ với nhau để toàn bộ phần cải đều có sốt. Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa (không nên nén kim chi đầy và chặt vì sau khi lên men, kim chi sẽ tiết ra nước). Bạn để ngoài đến khi kim chi lên men khoảng 2 – 3 ngày tùy thời tiết (ấn vào thấy sủi bong bóng nhỏ) thì cho vào tủ lạnh ăn dần.
Món kim chi của bạn khi hoàn thành sẽ hấp dẫn như thế này đây
>> Xem thêm công thức làm các món ăn Hàn Quốc để ăn với kim chi:
- Cách làm kimbap Hàn Quốc ngon chuẩn vị
- 3 cách làm tokbokki đơn giản tại nhà chuẩn vị Hàn Quốc
- Học nhanh công thức làm miến trộn chuẩn vị Hàn Quốc
- Cách làm mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc đơn giản ngon lạ miệng
- Cách làm canh kim chi thịt bò bằng nồi lẩu điện
Hy vọng với hướng dẫn cách làm kim chi trên đây, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này cho gia đình cùng thưởng thức. Để trọn mua các sản phẩm gia dụng, Quý khách hãy nhớ truy cập META.vn hoặc gọi đến số tới hotline của chúng tôi để được tư vấn và sử dụng những sản phẩm chính hãng với giá bán tốt nhất. Chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm và dịch vụ của META.vn sẽ làm hài lòng Quý khách!
>> Tham khảo thêm công thức chế biến làm các món ăn siêu ngon, siêu hấp dẫn:
- Cách làm củ cải ngâm nước mắm, nước tương giòn ngon
- Cách làm cà muối xổi ăn liền cực ngon, không bị thâm
- Cách làm kim chi bằng bắp su (bắp cải) đơn giản tại nhà
- Măng tây làm món gì ngon? Cách sơ chế và chế biến măng tây giòn ngon
- Rong nho làm món gì ngon? Các cách chế biến rong nho cực ngon