Contents
1. Cách nấu rượu mận thịt chó đơn giản nhất
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt chó (bạn có thể thay thế bằng thịt vịt, thịt gà, thịt heo hoặc thịt bê)
- Sả, riêng, ớt
- Mắm tôm
- Các loại gia vị như: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường,…
- Tiết chó (tùy chon)
1.2. Cách nấu rượu mận thịt chó ngon nhất
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt chó muốn ngon các bạn nên chọn loại chó kiến. Mua về các bạn rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Nếu bạn sử dụng các loại thịt khác, hãy dùng khò hoặc đốt lửa thui sơ qua thịt để có mùi thơm đặc trưng.
- Củ riềng, sả các bạn thái lát vừa phải. Cho vào máy xay hoặc cối để giã cho thật nhuyễn mịn.
Bước 2: Ướp thịt cho với sả, riềng
Các bạn tiến hành ướp thịt chó. Cho thịt đã sơ chế để ráo vào một cái tô. Thêm vào một muỗng cà phê muối, một chút mắm tôm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng canh tiết chó (tùy chọn) cùng hỗn hợp vừa giã nhuyễn. Sau đó dùng tay trộn đều cho thịt chó thấm đều các nguyên liệu. Tiến hành ướp thịt khoảng 25 đến 30 phút.
Bước 3: Tiến hành nấu thịt cho rượu mận
- Sau khi ướp thịt xong, các bạn cho thịt vào nồi. Bắc lên bếp xào qua lại với lửa nhỏ. Khi thịt sôi, các bạn thêm vào một ít rượu trắng và tiếp tục nấu khoảng 30 phút nữa. Kiểm tra thịt đã nhừ, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
- Kinh nghiệm để món rựa mận có mầu đẹp không đen thì khi bắc nồi rựa mận ra khỏi bếp rồi mới đổ hết phần tiết chó vào và đảo đều. Khi nấu rượu mận thịt chó, nếu có nhiều nước thì lấy thìa múc bớt nước ra, khi cạn nước cho nước đó vào lại đun tiếp đến khi cạn bớt là được. Đây cũng là mẹo hay để nấu rượu mận ngon, có độ sánh và đậm đà không bị loãng vị.
2. Cách nấu rượu mận thịt chó Xứ Nghệ
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt chó (hoặc thịt heo hay thịt bê, thịt vịt)
- 500 gram củ riềng
- Sả, nghệ tươi, vỏ quýt khô, ớt bột
- Hành tím, tỏi
- Rượu gạo, cơm rượu
- Mắm tôm
- Mật mía
- Tiết chó
- Các loại gia vị nêm nếm
2.2. Cách nấu rượu mận thịt chó Xứ Nghệ
Bước 1: Sơ chế thịt chó
- Thịt chó sau khi làm xong, đem đi thui lửa cho lớp da săn và vàng. Sau đó, đem thịt cắt thành từng khúc vừa ăn. Nếu dùng các loại thịt khác, bạn cũng thực hiện bước thui thịt.
- Riềng cạo sạch vỏ rửa sạch. Lấy phần riềng non hơn đem luộc sơ cho bớt cay, thái miếng. Phần riềng già hơn các bạn đem giã nát cùng với sả, nghệ tươi. Cho vào một cái tô thêm rượu trắng cùng 1/2 thìa cà phê bột húng lìu. Dùng đũa khuấy đều rồi vắt lấy nước cốt, bỏ phần bã.
- Vỏ quýt khô ngâm mềm thái sợi chỉ hoặc để khô bẻ miếng nhỏ. Tỏi hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành ướp thịt chó
Cho mắm tôm, mật mía, vỏ quýt và 2/3 hỗn hợp rượu đã chuẩn bị vào tô thịt. Thêm ớt bột vào và trộn đều lên để yên khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Tiến hành nấu rượu mận thịt chó Xứ Nghệ
- Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào một ít dầu. Đập dập một ít sả và hành tỏi băm nhuyễn cho vào chảo phi thơm. Khi gia vị đã thơm vàng, các bạn cho phần thịt đã ướp vào xào cho thịt săn lại.
- Sau đó cho phần riềng thái lát vào đảo đều. Thêm nước vào vừa sấp mặt thịt, ninh với lửa vừa khoảng 60 phút cho thịt mềm. Khi nước cạn và sánh lại thì hạ lửa cho phần hỗn hợp rượu còn lại và 04 thìa canh tiết chó vào rồi đảo đều. Vẫn tiếp tục đun với nhỏ lửa thêm 3 phút nữa là được.
3. Dinh dưỡng trong món rượu mận thịt chó
Thịt chó ngoài cách nấu rượu mận còn có thể chế biến thành nhiều món ăn như thịt có xào lăn, lẩu cầy, nướng, luộc thịt chó cuốn lá mơ chấm mắm tôm,…Nhưng, món rượu mận được nhiều người thích hơn cả và cũng dùng nhiều, phổ biến hơn. Thực tế ở nhiều địa phương, món rượu mận thịt chó không chỉ là món khoái khẩu của cánh mày râu mà còn là món ngon giàu đạm cho các bữa cơm sum vầy.
Nghe đến đây, các bạn có vẻ sẽ hoang mang nhưng đúng là vậy. Bởi, trong thịt chó chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cơ bản như protein, lipit, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, Vitamin C, canxi, sắt…Rượu mận thịt chó dù là món ngon dễ ăn và dễ nghiện. Cũng như nhiều món ngon khác, dùng món ăn này vừa phải thì cung cấp một lượng dưỡng chất nhất định.
4. Lưu ý trong cách nấu rượu mận thịt chó và cách dùng
4.1. Lưu ý với cách nấu thịt chó rượu mận
- Rượu mận thịt chó thành công là thịt phải mềm. Hương vị khi ăn rất đậm đà và mùi thơm nức mũi.
- Để rượu mận có màu đẹp mắt hơn, các bạn cũng có thể chờ rượu mận chín rồi mới đổ tiết chó vào rồi đun tiếp cho đến khi chín hoàn toàn. Tuy nhiên, dù ướp thịt chó với tiết trước hay sau đều ngon.
- Nên nấu bằng nồi đất sẽ ngon nhất. Trước khi nấu nên thui cho thịt chó săn lại, lớp gia sẽ giòn sừn sựt mà không bị dai.
4.2. Những lưu ý khi dùng món rượu mận thịt chó
Như đã nói ở trên thịt chó khá giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, món này lại có tính nhiệt. Chính vì thế các bạn không nên ăn quá nhiều sẽ dễ gây ra triệu chứng nóng, khó tiêu, chướng bụng. Dùng nhiều hoặc quá thường xuyên có thể bị dư lượng đạm vì thịt chó cực kỳ giàu đạm. Điều này không tốt cho huyết áp và sức khỏe tim mạch của bạn.
Nếu thường xuyên ăn thịt chó trong thời gian dài, cơ thể khó tiêu hóa, thận, gan làm việc không đáp ứng được nên dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan hay suy thận, gout.
Như vậy chỉ vài bước chuẩn bị, bạn có thể hoàn thành xong nhanh chóng món rượu mận thịt chó rượu thơm ngon hấp dẫn. Cách nấu rượu mận thịt chó như bạn thấy – không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Rượu mận thịt chó là món ăn thú vị và vô cùng hấp dẫn, đảm bảo ai thử cũng sẽ bị chinh phục. Bởi mùi thơm đặc trưng, quyến rũ của riềng, sả, mẻ, mắm tôm, rượu cùng hòa quện hài hòa trong từng thớ thịt…tạo vị ngon vô cùng đặc trưng. Hy vọng với những chia sẻ như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đề cập, sẽ giúp bạn thành công trong cách nấu món rượu mận này dễ dàng nhất và dùng sao có lợi nhất cho sức khỏe nhé.
Khánh Kim