Contents
- 1 1. Cách làm dưa củ cải trắng kiểu Hàn Quốc
- 2 BẠN QUAN TÂM
- 3 Khôi phục dữ liệu đã xóa với Recover My Files – Download.vn
- 4 #1 Cách Lập Báo Cáo Lưu Chuyển Tiền Tệ Mới Nhất Hiện Nay
- 5 2. Hướng dẫn cách muối củ cải trắng tươi với giấm đường kiểu Nhật
- 6 3. Cách muối củ cải trắng phơi khô với nước tương
- 7 4. Cách làm củ cải trắng ngâm nước mắm
1. Cách làm dưa củ cải trắng kiểu Hàn Quốc
1.1. Nguyên liệu
Cách muối củ cải trắng chua ngọt kiểu Hàn Quốc cần dùng cấc thành phần nguyên liệu như sau:
- Củ cải trắng: 500 gram
- Đường: 100 gram
- Dấm trắng: 60 ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Nước nấu sôi để nguội: 1 lít
- Hũ ngâm thủy tinh (tráng nước sôi khử trùng, phơi khô) có nắp đậy
1.2. Hướng dẫn cách muối củ cải trắng kiểu Hàn Quốc
- Củ cải trắng sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ có chiều dài khoảng 1 cm. Sau đó tiến hành pha nước muối củ cải với hỗn hợp gồm: nước, đường, dấm trắng và muối ăn với tỷ lệ sao cho vừa ăn (tùy khẩu vị mỗi người).
- Cho củ cải trắng đã xắt nhỏ vào một hũ có nắp đậy kín, đổ nước muối củ cải vào chung sau đó đậy chặt nắp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian khoảng từ 1 đến 2 ngày cho củ cải thấm đậm vị nước muối.
- Khi đã đủ thời gian muối chua, đem củ cải dọn ra lên dĩa.
Lưu ý: Nhớ dùng đũa sạch gắp dưa củ cải ra để tránh vi khuẩn xâm nhập, làm hư món ngâm nhé. Với cách làm kim chi củ cải trắng này, bạn thưởng thức kèm với các món ăn khô như món nướng, rán…giúp cân bằng hương vị rất ngon.
2. Hướng dẫn cách muối củ cải trắng tươi với giấm đường kiểu Nhật
2.1. Nguyên liệu
Ở Nhật Bản, dưa chua có tên gọi là Tsukemono , là một món ăn kèm với bữa chính. Có rất nhiều loại dưa chua, phổ biến nhất là dưa leo ngâm lên men và nhiều loại rau củ quả khác, củ cải muối chua ngọt cũng là một trong số đó. Cũng là hỗn hợp giấm đường, nhưng công thức dưa muối củ cải kiểu Nhật cần các thành phần nguyên liệu với tỷ lệ như sau:
- Củ cải trắng, cỡ vừa: 5 củ
- Muối: 50 gram
- Đường: 700 gram
- Giấm trắng: 240 ml
- Màu thực phẩm
- Lọ thủy tinh có nắp đậy
2.2. Hướng dẫn cách làm củ cải trắng tươi muối giấm đường chua ngọt kiểu Nhật
2.2.1. Sơ chế củ cải trắng
- Củ cải trắng sau khi mua về gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước sạch. Sau đó, cắt nhỏ thành những khúc sợi dài khoảng 0,5 x 3 cm cho đến khi hết số lượng củ cải đã chuẩn bị.
2.2.2. Nấu nước giấm đường ngâm củ cải trắng
- Trộn đều hỗn hợp nước muối chua cho củ cải gồm: đường, muối, giấm trắng. Sau đó, cho củ cải vào một cái thố, đổ hỗn hợp nước muối chua vào, để ở nhiệt độ thường từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.
- Quá trình ngâm củ cải với nước muối chua có nên lấy một miếng vải mỏng lót phía trên bề mặt thố, tránh trường hợp bị những con côn trùng nhỏ bay vào và chết trong thố củ cải. Bên cạnh đó, lâu lâu nên đảo sơ củ cải cho thấm đều.
- Khi đã ngâm đủ thời gian trên, vớt củ cải ra cho vào lọ thủy tinh khô ráo có nắp đậy. Phần nước ngâm củ cải cho vào 1 cái nồi, bắc lên bếp và nấu sôi. Trong quá trình nấu nếu nước có nổi bọt thì dùng muỗng nấu canh vớt bỏ đi phần bọt.
- Khi nước sôi cho vào vài giọt màu thực phẩm (có thể không cho tùy vào sở thích) rồi tắt bếp để nguội. Khi nước đã nguội tiến hành chế nước vào trong hũ thủy tinh đựng củ cải, đậy kín nắp.
- Bảo quản củ cải ngâm trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian khoảng 2 tuần thì có thể sử dụng được.
3. Cách muối củ cải trắng phơi khô với nước tương
3.1. Nguyên liệu
- Củ cải trắng: 1,7 kg
- Muối ăn: 1 chén
- Đường phèn: 3 muỗng canh
- Nước tương: nửa chén ăn cơm
- 10 tép tỏi đã bóc vỏ, thái lát
- Vài trái ớt tươi
3.2. Cách làm muối củ cải trắng phơi khô với nước tương
3.2.1. Sơ chế củ cải trắng và đem phơi nắng
- Củ cải trắng sau khi mua về cắt đi phần gốc. Sau đó, cắt củ cải làm đôi nhưng không gọt vỏ. Tiếp theo, thái mỏng củ cải rồi đem ngâm với nước muối qua đêm.
- Củ cải sau khi ngâm muối đến sáng ngày sau thì vớt ra, để ráo nước, không rửa lại với nước sạch. Đem phơi củ cải với tỏi ớt dưới nắng lớn, chỉ khoảng 1 nắng là vừa đủ cho củ cải có đủ độ giòn và độ ngon.
- Củ cải khi đã phơi xong thì đem rửa sạch dưới vòi nước. Trong quá trình rửa củ cải thường xuyên vắt khô củ cải rồi rửa lại. Lặp đi lặp lại quá trình vừa rửa vừa vắt củ cải. Sau vài lần rửa, nếm thử củ cải xem vị mặn đã vừa khẩu vị.
3.2.2. Cách nấu nước tương pha đường ngâm củ cải trắng muối khô
- Hòa tan đường, nước tương, muối ăn trong một cái nồi sạch, bắc lên bếp. Vừa đun nước tương, vừa khuấy đều tay, đến khi nước ngâm sôi thì bạn tắt bếp.
- Xếp củ cải với tỏi ớt vào hũ ngâm, đợi nước tương nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ cho ngập rau củ.
- Đậy nắp lại, để hũ ngâm ở nhiệt độ phòng 1,5 ngày có thể gắp ra thưởng thức cùng cơm, cháo trắng.
4. Cách làm củ cải trắng ngâm nước mắm
4.1. Nguyên liệu
- Củ cải trắng tươi, trái nặng tay: 1,5 kg
- Cà rốt gọt: 2 quả
- Phèn chua: 1 miếng nhỏ
- Vài trái ớt tươi (tùy khẩu vị)
- Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng: 1 củ
- Nước mắm loại ngon: 1 chén
- Đường trắng: 2 chén
- Hũ ngâm sạch có nắp
4.2. Cách làm củ cải muối nước mắm
4.2.1. Sơ chế củ cải trắng và đem rau củ phơi khô
- Với cà rốt, bạn sạch vỏ, thái khoanh tròn mỏng và tỉa hoa.
- Với củ cải trắng, bạn cũng gọt sạch vỏ, rồi thái khúc dài nhỏ cỡ 5 cm theo chiều dọc củ. Ngâm củ cải trắng với thau nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra.
- Tiếp tục pha phèn chua với thau nước sạch mới, cho củ cải vào ngâm 15 phút cho sạch và khử mùi hăng. Sau thời gian này, vớt củ cải ra, xả nước lạnh nhiều lần, để ráo.
- Rải củ cải với cà rốt lên mâm sạch, đem ra ngoài nắng phơi 1 ngày.
4.2.2. Cách muối mặn củ cải trắng với nước mắm đường
- Nấu đường với nước mắm trong một nồi nhỏ cho sôi, rồi tắt bếp.
- Xếp cà rốt, củ cải đã phơi khô vào hũ ngâm.
- Thêm ớt, tỏi vào hũ ngâm củ cải, đợi hỗn hợp mắm đường nguội hẳn thì đổ vào ngập nguyên liệu.
- 24 giờ sau, bạn chắt phần nước mắm ngâm này ra nồi, nấu sôi lại lần nữa. Sau đó, đợi nguội hoàn toàn, đổ nước mắm trở lại hũ ngâm, đậy nắp. Khoảng 3 – 4 ngày sau là có thể thưởng thức món củ cải muối mặn với mắm đường cực ngon này rồi. Gắp một ít dưa củ cải với cà rốt vào chén, ăn kèm cơm hoặc cháo trắng nhé.
Củ cải trắng là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các công thức nấu ăn ở châu Á. So với cách làm kim chi củ cải đỏ , hay kim chi củ cải vàng , củ cải trắng có vị nhẹ hơn. Đặc biệt, phần củ trắng càng gần cuống lá xanh là phần ngọt nhất, ở đầu nhỏ ngược lại thì có vị cay nồng như tiêu. Nhìn chung, cách muối củ cải trắng sẽ có độ giòn khi ngâm tươi, và mềm khi nấu chín, kiểu nào cũng đều ngon. Sau khi ngâm củ cải lên men, bạn nhớ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để lưu trữ được 2 – 3 tuần nhé. Chúc bạn áp dụng các công thức món ngâm trên đây thành công, để có thêm món ngon mỗi ngày chiêu đãi cả gia đình mình!
Thùy Trâm dịch và tổng hợp