Thịt gà, xương gà, cánh gà, lòng gà… tất cả đều có thể chế biến thành các món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng từ ăn hằng ngày đến đãi tiệc.
1/ Nui sốt gà bơ
Nguyên liệu:
- 100g nui
- 150g thịt lườn gà
- 1 thìa bơ
- 1 củ cà rốt, ½ củ hành tây, một ít bạc hà, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Hành tây và cà rốt thái hạt lựu. Lườn gà rửa sạch, thái hạt lựu, nêm ít hạt nêm, tiêu trộn đều. Nui luộc chín mềm với ít muối trong 15-20 phút.
Bước 2: Cho bơ vào chảo nóng, bơ tan thì cho hành tây và cà rốt vào xào cùng, cho phần này ra dĩa. Ở dĩa đó, cho gà vào xào lăn đến khi chín mềm thì cho nui và cà rốt cùng hành tây đã xào vào, đảo đều, thêm ít lá bạc hà và gia vị tiêu là hoàn thành.
2/ Cánh gà chiên mật ong
Nguyên liệu:
- 500g cánh gà ta
- 3 thìa mật ong nguyên chất
- Nước tương, vừng trắng, gia vị (tiêu, tỏi…)
Cách làm:
Bước 1: Cánh gà rửa sạch với muối để ráo. Vừng đãi sạch rang vàng. Cho 3 thìa mật ong vào bát cùng 2 thìa nước tương khuấy đều.
Bước 2: Ướp cánh gà với muối, hạt tiêu, nước tương, tỏi đập dập khoảng 30 phút để gà thấm (nếu được nên để trong tủ lạnh 2 tiếng, gia vị sẽ ngấm đều hơn).
Bước 3: Cho dầu vào chảo, tiến hành chiên cánh gà vàng giòn rồi cho ra dĩa. Sau đó đổ bớt dầu thừa trong chảo, chừa khoảng 1 thìa, sau đó đổ phần nước sốt mật ong ở bước 1 vào đun sôi. Tiếp tục cho cánh gà đã chiên vào, để lửa nhỏ để gà ngấm gia vị là hoàn thành..
3/ Gà sốt vang đỏ
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà
- 2 củ khoai tây, 2 cây hành lá, 2 thà tương ớt (sốt cà chua), một ít tỏi, gừng băm nhỏ, 20ml rượu vang đỏ, xì dầu
Cách làm:
Rán thịt gà cháy cạnh, sau đó nhanh tay đổ rượu vang đỏ vào trên lửa to. Tiếp đó cho khoai tây, hành lá , gừng, tỏi vào đảo trong 1 phút rồi cho nước ngập gà. Nước sôi thì nêm nếm gia vị (muối, xì dầu, tương ớt) đun trong 40 phút đến khi nước sệt là dùng được.
4/ Ức gà sốt me
Nguyên liệu:
- 3 miếng ức gà
- Một ít mè trắng
- Tỏi, gừng, nước tương, giấm, tương ớt, bột ớt…
Cách làm:
Bước 1: Ức gà rửa sạch thái lát vuông vừa ăn. Sau đó ướp với 2 thìa nước tương, 1 thìa giấm, ½ thìa ớt bột, 1 thìa tương ớt, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa mè trắng, gừng và tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Cho dầu vào chảo xào săn phần thịt gà, gà săn chín cạn nước, cho ra dĩa, rắc thêm phần mè trắng đã rang vàng là hoàn thành.
5/ Cháo gạo lứt xương gà
Nguyên liệu:
- 200g gạo lứt
- 1 phần xương gà Phan Rang
- Hành lá, ngò, muối, tiêu, gừng…
Cách làm:
Bước 1: Gạo lứt vò sạch. Hành lá, ngò rửa sạch thái nhỏ, gừng rửa sạch đập dập. Xương gà rửa sạch, chặt khúc hoặc giữ nguyên đều được.
Bước 2: Cho xương gà vào nồi cùng 1,5 lít nước, gừng, ít muối nấu sôi tầm 30 phút thì vớt xương ra, sau đó cho gạo lứt vào ninh mềm. Để gạo lứt mềm hơn bạn có thể ủ qua đêm bằng nồi giữ nhiệt. Sáng hôm sau nấu sôi cho gà vào, nêm nếm gia vị là hoàn thành.
6/ Gà cuộn bắp cải
Nguyên liệu:
- 1 bắp cải cỡ trung
- 4 cái đùi gà rút xương xắt nhỏ
- 2 tép tỏi lột vỏ, 1 củ gừng bào nhỏ, ¼ chén ngò tươi, một ít hành lá xắt nhỏ, 1-2 trái ớt, 1 thìa nước mắm, 30g củ năng, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa vỏ chanh xắt nhỏ, 1 thìa dầu mè, 1 thìa hạt mè.
Cách làm:
Bước 1: Bắp cải rửa sạch, bỏ lá già, bỏ phần đuôi rồi tách từng lá. Chần sơ qua 2 phút với nước sôi thêm ít muối rồi cho vào nước đá lạnh.
Bước 2: Cho hành lá, gừng, tỏi, ngò, ớt, nước mắm và ¼ thìa cà phê muối vào máy xay, xay đều. Tiếp đó cho gà, củ năng, nước chanh và vỏ chanh, dầu mè vào xay nhuyễn, thành phẩm là hỗn hợp thịt xay nhão.
Bước 3: Cho lá bắp cải ra, múc 2-3 thìa hỗn hợp vào lá rồi cuộn lại, làm đến hết thịt thì cho vào nồi hấp, có thể buộc lại với hành lá cho chặt. Sau khi chín, rắc thêm ít mè rang vàng lên trên là hoàn thành. Món này ăn kèm với nước tương.
7/ Cánh gà sốt cay
Nguyên liệu:
- 3-4 cánh gà ta
- Bột chiên giòn
- 2 thìa tỏi băm, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Gà sơ chế sạch, chặt từng miếng vừa ăn, ướp với ít muối tiêu rồi phủ qua 1 lớp bột giòn. Pha vào chén 2 thìa tương ớt, 1 thìa tương ớt Hàn, ½ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa mật ong, 1 thìa ớt bột rồi trộn đều.
Bước 2: Chiên gà vàng giòn, vớt ra. Ở một chảo khác phi thơm tỏi, cho sốt vào nấu sôi, sau đó cho gà vào sốt để gà thấm đều. Cuối cùng cho gà ra dĩa, rắc thêm mè rang là hoàn thành.
8/ Thịt gà chiên tỏi xì dầu
Nguyên liệu:
- 500g thịt đùi gà
- ½ chén nhỏ xì dầu (nước tương), một ít rượu trắng, đường, bột mì
- 3-4 tép tỏi
Cách làm:
Bước 1: Trộn xì dầu với ít đường và rượu trắng. Thịt gà thái miếng mỏng ướp với tỏi băm nhuyễn trong 5 phút.
Bước 2: Phủ một lớp bột mì lên gà rồi chiên vàng đều 2 mặt. Khi thịt gà chín vàng thì bạn rưới phần nước xì dầu ở bước 1 lên ở lửa to đun đến khi xì dầu cạn là được.
9/ Miến nấu lòng gà
Nguyên liệu:
- 1 phần lòng gà ta
- 1 bó miến dong
- 100g nấm rơm, 1 củ nhỏ hành tây
- Gừng, hành lá, ngò, ớt sừng, chanh tươi, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch lòng gà với muối hạt và nước cốt chanh để khử mùi. Luộc sơ qua lòng gà với hành đập dập, ít gừng, sau đó vớt ra để nguội, thái thành từng miếng vừa ăn. Phần trứng non nếu có thì bạn ướp với hạt nêm, nước mắm, tỏi băm trong 20 phút.
Bước 2: Ngâm miến dong trong nước 15 phút để miến mềm, cắt khúc vừa ăn. Nấm rơm cắt chân, ngâm qua nước vo gạo, rửa sạch, thái sợi. Sơ chế hành, ngò, ớt…
Bước 3: Phi thơm dầu với tỏi băm, ít ớt bột tạo màu, nấm rơm và hành tây. Sau đó cho nước dùng gà vào nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho miến, lòng gà và trứng non vào, tắt bếp cho hành ngò vào là hoàn thành.
10/ Súp gà
Nguyên liệu:
- 200g thịt gà
- 1 bắp ngô, 30g nấm hương, 30g mộc nhĩ, 50g giò lụa, 50g bột năng, 1 quả trứng
Cách làm:
Bước 1: Ngâm mềm nấm hương và mộc nhĩ trong nước nóng, sau đó rửa sạch, thái nhỏ. Luộc ngô. Giò thái chỉ. Thái mộc nhĩ và nấm hương.
Bước 2: Ngô chín vớt ra, cho gà vào nước ngô luộc. Thái ngô lấy phần hạt, bỏ cùi. Thịt gà chín, vớt ra để nguội, xé sợi. Cuối cùng cho tất cả vào nồi nước luộc rồi đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Hòa thêm bột năng, đánh tan trứng khuấy đều đổ vào nồi là hoàn thành. Cho súp ra bát, thêm tiêu, hành ngò để món súp thêm hấp dẫn.
11/ Gà trộn bắp cải giòn rụm
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà
- Một phần bắp cải, dưa leo, cà rốt thái sợi
- Húng quế, rau mùi, hành tây, ớt, tỏi, chanh,lá chanh, bánh tráng ăn kèm
Cách làm:
Bước 1: Thịt gà ta hấp với lá chanh, sau đó xé sợi. Hành tây thái mỏng ngâm với giấm và đường trong 15 phút, sau đó ép cho ráo nước.
Bước 2: Làm nước chấm chua ngọt: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, ớt, tỏi bằm.
Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu rau củ thịt gà vào bát lớn, cắt nhỏ rau húng quế, rau mùi rồi cho nước chấm vào đảo đều. Bánh tráng nướng giòn, khi ăn cho phần gà trộn lên trên.
12/ Gà nấu lá giang
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta
- 300g lá giang
- 1 quả ớt sừng, 2 gốc sả, 5 lá mùi tàu, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Gà rửa sạch với nước muối, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn. Ướp với ½ thìa tiêu, 1 thìa nước mắm,1 thìa muối trong 20-30 phút để gà thấm. Lá giang rửa sạch, tỏi và sả băm nhỏ, ớt thái lát.
Bước 2: Cho dầu vào nồi phi thơm với tỏi và sả, cho gà vào xào săn rồi cho thêm 2 lít nước vào nấu. Nước sôi thì cho lá giang vào, thêm ớt bột, tỏi phi và sa tế, nêm nếm gia vị vừa ăn, cuối cùng tắt bếp thêm ớt sừng và lá mùi tàu cho món ăn thêm hấp dẫn. Món này bạn nên ăn kèm với bún sẽ ngon hơn.
13/ Lòng gà trứng non cháy tỏi
Nguyên liệu:
- 250g trứng non
- 400g lòng gà
- 3 củ tỏi băm nhỏ, 2 củ hành tím băm nhỏ,1 củ hành tây thái lát, 1 thìa bơ, gia vị…
Cách làm:
Bước 1: Lòng gà làm sạch, khử mùi ướp với 1 thìa hành tím, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước mắm ngon, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa đường, 1 thìa tương ớt để trong 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 2: Luộc chín trứng tầm 3 phút rồi vớt ra. Cho dầu vào chảo phi thơm với tỏi rồi cho lòng gà đã ướp vào xào săn với dầu màu điều. Tiếp đó cho trứng vào rồi cho thêm ít nước dùng, hạ nhỏ lửa, nêm nếm vừa ăn, cho hành bổ múi cau vào đảo đều vừa chín tới là hoàn thành.
14/ Gà rán mắm ruốc
Nguyên liệu:
- 8 cặp cánh gà, đùi gà
- 50g mắm ruốc, 3g tiêu, 5g bột rau mùi, 15g đường, 3g muối…
Cách làm:
Bước 1: Cho mắm ruốc, tiêu trắng, bột mùi, đường, muối, dầu ăn vào cối nghiền mịn thành hỗn hợp sốt ướp gà trong 1-2 tiếng.
Bước 2: Cho gà vào rán lửa to đến khi gà chuyển sang màu nâu vàng là được, chú ý rán nhanh không cần chín quá. Sau khi cho gà ra tô 1 phút thì tiếp tục rán lần 2 để vỏ giòn hơn đến khi gà có màu nâu đẹp mắt là được.
15/ Gà sốt cam
Nguyên liệu:
- 200g ức gà
- 50ml nước tương
- 200ml nước cam ép, 50g bột ngô, 20ml giấm, dầu ăn, vừng rang…
Cách làm:
Bước 1: Cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn rồi trộn đều với 25ml nước tương, 2 thìa nước cam và 25g bột ngô, trộn đều, ướp trong 20 -30 phút để gà thấm gia vị.
Bước 2: Chiên vàng gà đều 2 mặt trên lửa lớn. Tiếp đó cho thêm nước cam, giấm, nước tương, bột ngô còn lại vào đun đến khi gà sệt lại là hoàn thành.
16/ Chả trứng thịt gà
Nguyên liệu:
- 280g thịt ức gà hoặc đùi gà rút xương
- 1 củ hành tây thái hạt lựu, một ít giá, 6 quả trứng, ít nước tương, dầu mè, bột bắp, hành lá, mè trắng..
Phần sốt gồm: 15ml dầu thực vật, 15g bột mì, 2.5g bột nghệ, 2.5g ớt bột, 0.6g bột tỏi, 0.6g bột hành tây. Nước dùng gà (690ml), 10ml nước tương, 15ml dầu hào, 3ml dầu mè, ít muối, một ít bột tiêu trắng, 32g bột bắp hòa tan với ít nước.
Cách làm:
Bước 1: Ướp gà với nước tương, bột băm và ít nước cho thấm.
Nước sốt: Cho dầu vào chảo, cho bột mì vào xào 15-20s, tiếp đó là bột nghệ, ớt bột, bột tỏi, bột hành tây, trộn đều và đun trong 15s, thêm nước dùng gà và khuấy đều. Tiếp tục cho nước tương, dầu hào, dầu mè, bột tiêu trắng vào hỗn hợp sốt. Thêm ít bột bắp để sốt sánh hơn, đun sôi tầm 30s thì tắt bếp.
Bước 2: Áp chảo thịt gà chín 2 mặt, tiếp đó cho giá, trứng, hành tây, dầu mè và 1 nửa bột bắp còn lại vào tô thịt gà, trộn đều hỗn hợp tránh làm bể trứng.
Bước 3: Dầu đun nóng, cho chả trứng vào chiên ngập dầu trong 40s đến 1 phút, chả vàng đều 2 mặt thì vớt ra là hoàn thành.
17/ Canh gà hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác
- 100g hạt sen, 50g nấm hương, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Gà làm sạch với muối, chà ít lá chanh để gà không bị mùi. Hạt sen lấy tim sen (có thể dùng sen khô). Nấm hương bỏ chân ngâm trong bát với ít muối. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Cho gà và hạt sen vào nồi, đổ ngập nước đun lửa lớn, nhớ đậy vung, Khi nước sôi thì bạn hạ lửa rồi cho nấm hương, cà rốt vào hầm thêm một thời gian. Hầm tầm 1 tiếng là được. Món này ăn với cơm hoặc bún tươi đều ngon.
18/ Gà xào sa tế
Nguyên liệu:
- 500g thịt lườn gà
- 1 củ hành tây to, 1 mớ hành lá, 5 thìa nhỏ sa tế, 3 thìa nhỏ tương ớt, 3 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với sa tế, ớt, hạt nêm trong 15 phút. Trong lúc đó sơ chế rau củ, hành tây thái miếng, hành lá cắt khúc, ớt sừng thái lát.
Bước 2: Cho dầu vào chảo, đảo nhanh gà để gà chín đều sau đó cho dầu hào vào. Khi gà chín tới thì cho hành tây, hành lá, ớt vào đảo đều tầm 5 phút là được.
19/ Gà xào gừng
Nguyên liệu:
- 3 miếng ức gà
- 120ml mật ong
- 75ml nước tương, dầu vừng, vừng trắng, 2 lòng trắng trứng, ít bột ngô, ½ quả ớt chuông đỏ, 12/ quả ớt chuông xanh, 1 củ hành tây, 4 gốc hành lá, tỏi, muối, tiêu…
Cách làm:
Bước 1: Gà rửa sạch, cắt miếng ướp với tiêu và muối. Pha hỗn hợp tỏi băm, mật ong và nước tương, thêm ít vừng và dầu vừng rồi khuấy đều. Ớt chuông, hành tây thái khúc. Lòng trắng và bột ngô trộn với nhau đánh đều trong âu. Tiếp đó cho gà vào hỗn hợp này.
Bước 2: Xào mềm ớt chuông, hành tây với dầu rồi cho ra dĩa. Tiếp đó cho gà vào xào đến khi chuyển sang màu nâu vàng, sau đó cho ớt chuông và hành tây vào, cho hỗn hợp nước tương, bột ngô vào khuấy đều trong 1-2 phút thì tắt bếp.
20/ Khô gà xé cay
Nguyên liệu:
- 1kg thịt ức gà
- 2 thìa tỏi băm, 5 nhánh sả đập dập, 1 củ gừng tươi băm nhuyễn, 1 thìa tiêu, 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 10g ớt bột, 200g ớt tươi, 1 củ hành tây chẻ múi cau, 100g lá chanh (1 phần cắt nhuyễn, 2 phần giữ nguyên), 10g bột nghệ, 1 thìa màu điều, 2 gói ngũ vị hương,
Cách làm:
Bước 1: Gà rửa sạch ngâm với rượu trắng để khử mùi, xả lại rồi để ráo. Nấu nồi nước 3 lít, nước sôi cho sả, 1 phần lá chanh, hành tây, 1 thìa muối vào, nước sôi lần 2 cho gà vào luộc chín. Thịt gà chín cho ra dĩa, để nguội, xé sợi.
Bước 2: Thịt gà xé cho vào nồi khác, cho tiêu, đường, mắm, tỏi, màu điều, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, lá chanh xắt nhỏ, 100g ớt tươi trộn đều, để thịt thấm trong 30 phút.
Bước 3: Cho nước luộc gà vào nồi thịt gà ướp xâm xấp, cho lên bếp nấu đến khi cạn nước. Trút gà sang chảo chống dính, thêm ớt tươi, lá chanh còn lại, đảo đều đến khi gà khô thì tắt bếp. Gà nguội cho vào hũ ăn dần.
Giàu dinh dưỡng, thơm ngon lại ít calo, thịt gà là thực phẩm được nhiều người lựa chọn.
Tuy nhiên, để giữ được các dưỡng chất cũng như hương vị thơm ngon chị em nên lựa gà ta, được chăn nuôi thả tự nhiên, tránh sử dụng gà chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn các rủi ro cho sức khỏe (như gà sử dụng quá nhiều kháng sinh).
Hy vọng với những gợi ý trên đã giúp chị em có thêm nhiều ý tưởng chế biến các món ăn hấp dẫn từ gà nhé.
>>> Tham khảo :Thịt gà ta thả vườn Phan Rang được nuôi dưỡng trong môi trường tự nhiên, thức ăn là gạo, bắp,…đang được bán tại Organica