Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng nồi chiên không dầu Camel đúng chuẩn qua 5 bước đơn giản. Dù bạn chưa từng sử dụng nồi chiên không dầu lần nào, cũng có thể thao tác dễ dàng.
Nồi chiên không dầu Camel Nội Địa Trung là sản phẩm rẻ nhất thị trường hiện nay. Sở hữu dung tích to đến 5L, 6L, thiết kế đẹp mắt, tiện lợi, nhưng giá bán chưa đến 900.000đ.
Nếu bạn đã “tậu” một chiếc nồi chiên không dầu Camel, mà vẫn chưa biết cách sử dụng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chắc chắn, sau khi xem xong, bạn sẽ biết rõ cách sử dụng và cách vệ sinh nồi chiên không dầu Camel, ngay từ khi mua về. Cùng MEDAYROI tìm hiểu ngay nhé!
Xem thêm:
- Nồi chiên không dầu Lotte có tốt không, giá bao nhiêu
- Review nồi chiên không dầu Kalite Q10 có tốt không
- Máy ép chậm Kalite KL530 có tốt không
Cách lắp đặt nồi chiên không dầu Camel khi mới mua về
Mới mua nồi chiên không dầu Camel về, bạn không biết thao tác gì tiếp theo, cũng như không biết “đặt để” ở vị trí nào cho phù hợp thì nội dung này dành riêng cho bạn.
Để sử dụng nồi chiên không dầu Camel hiệu quả, nấu nướng dễ dàng, bạn hãy thực hiện theo các bước lắp đặt dưới đây.
Bước 1: Tháo toàn bộ các thiết bị trong hộp nồi chiên ra. Bóc bỏ nilon và các decan dán ở giỏ hoặc khay nồi.
Bước 2: Rửa sạch “giỏ chiên” và “khay hứng dầu” bằng xà phòng rửa chén (bát). Nhớ dùng vải mềm, không dùng miếng bùi nhùi để tránh bị tróc lớp chống dính. Lấy 4 miếng silicon dưới vỉ chiên luôn nhé!
Bước 3: Lấy khăn mềm hoặc giấy lau khô đi.
Bước 4: Đặt nồi ở vị trí vững chắc, bằng phẳng. Cần đặt cách tường và các bộ phận khác trong khoảng 10cm, vì nồi sẽ tỏa nhiệt 30 – 40 độ C trong quá trình nấu.
Xem như xong bước lắt đặt và bố trí nồi chiên không dầu Camel. Chúng ta sang…..
Cách sử dụng nồi chiên không dầu Camel đúng chuẩn qua 5 BƯỚC
Bạn lần lượt làm theo các bước dưới đây để sử dụng nồi chiên không dầu Camel lần đầu nhé.
Thao tác cũng rất đơn giản, thậm chí chẳng cần xem sách hướng dẫn sử dụng bạn cũng có thể dùng được luôn.
Bước 1: Khử mùi hôi cho nồi chiên không dầu Camel.
Bạn có thấy nồi mình bị “hôi mùi nhựa mới” không?
Nếu có thì bạn hãy đặt một chén nước chanh/giấm vào khay nồi. Cắm điện, bật nồi ở 180 độ trong vòng 5 phút. Sau đó, lau khô lại là có thể nấu nướng bình thường.
LƯU Ý: Dây điện nồi chiên không dầu Camel có dây điện loại 3 chân, nếu nhà bạn không có ổ cắm 3 chân thì có thể mua thêm “1 ổ cắm chuyển từ 3 chân về 2 chân” để sử dụng nhé. Giá từ 5.000 – 10.000đ, tại các tiệm điện gần nhà.
Bước 2: Bỏ thức ăn cần chiên vào trong khay chiên.
Bạn cần chú ý, nồi chiên không dầu Nội Địa Trung Camel sử dụng luồng khí nóng để làm chín thức ăn (theo công nghệ Rapid Air) nên bạn không cần phải cho dầu mỡ vào khi nấu. Tuy nhiên, mình thấy chỉ đúng 1 phần thôi.
Bởi vì, khi sử dụng nồi chiên không dầu Camel để chiên nướng các món thịt, cá, gà,… thì đúng là không cần quét dầu.
Còn những món “không có sẵn dầu mỡ bên trong” như nem rán, chả giò, đậu hủ, khoai tây, xúc xích, chả cá,…. thì vẫn phải sử dụng 1 chút dầu ăn cho thực phẩm được vàng mềm, chín giòn hơn. Nhưng lượng dầu này cũng rất ít, chúng ta có thể yên tâm.
Để sử dụng tiết kiệm hơn, bạn cũng nên đầu tư cho mình một chai xịt dầu hoặc chổi quét dầu sẽ tiện lợi hơn.
Ngoài ra, bạn hãy để thực phẩm ráo nước khi cho vào nồi! Với các món “cần ướp trước khi nấu”, bạn chỉ lấy thực phẩm đưa vào nồi, còn gia vị, sa tế, tiêu, sả,… thì gạt sang một bên. Bởi vì, ớt, tỏi, sả, có thể bị cháy trong quá trình nấu, khiến thức ăn mất vị, ăn không ngon.
Bước 3: Vặn núm điều chỉnh nhiệt độ và thời gian theo từng thực phẩm đang chế biến.
Nồi chiên không dầu Camel có 2 núm vặn cơ, với nhiệt độ từ 80 – 200 độ C, thời gian từ 0 – 30 phút, giúp bạn tùy chỉnh dễ dàng theo từng món ăn.
Cách cài đặt nhiệt độ và thời gian phía trên chỉ đúng với lượng thức ăn cần thiết, do đó, khi nấu, bạn cũng cần linh động tăng – giảm một chút sao cho phù hợp với lượng thức ăn của gia đình mình.
Sử dụng nồi chiên không dầu Camel từ 1 – 2 lần, chắc chắn, bạn sẽ có kinh nghiệm hơn.
Bước 4: Cần trở lật thực phẩm khi nấu.
Để món ăn chín vàng đều hơn, thao tác lật trở trong khi sử dụng nồi chiên Camel là rất cần thiết. Bạn cứ canh 5 – 7 phút, có thể mở khay nồi ra để kiểm tra món ăn bên trong, sẵn tiện lật trở luôn. (Chỉ có Philips, Klarstein là 2 nồi chiên không dầu không cần lật trở khi nấu, còn đa số đều có thao tác này)
Bước 5: Rút điện, và đợi nồi nguội 5 phút
Nếu thức ăn đã chín đều 2 mặt, và đạt đến độ ngon ưng ý, bạn cần rút dây điện ra. Để nồi nguội trong khoảng 5 phút rồi đem thức ăn. Việc lấy thức ăn ra ngay, có thể khiến bạn bị bỏng tay đấy.
LƯU Ý: Có 2 thao tác thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu Camel, bạn nên lưu ý:
Nếu nồi đang nấu, mình muốn kiểm tra món ăn bên trong thì phải làm sao? Lúc này, bạn cần vặn núm thời gian về 0, sau đó, đem khay chiên ra kiểm tra món ăn bình thường. Có thể trở lật luôn. Khi cho nồi vào, bạn cần cài đặt nhiệt độ và thời gian để nấu tiếp. Không nên rút khay ra khi nồi đang nấu nhé, vì nồi chiên không dầu Camel không có chức năng “tự ngắt điện và pause” như những nồi chiên khác.
Nếu nồi còn thời gian mà thức ăn đã chín ngon “ưng ý rồi” thì phải làm sao? Lúc này, bạn cũng vặn núm thời gian về 0 là được. Nồi sẽ ngưng hoạt động khi núm thời gian vặn về 0.
Bài viết cùng chủ đề: Cách sử dụng nồi chiên không dầu Hongxin
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu Camel
Nguyên tắc đầu tiên đó là sau khi sử dụng, bạn nên để nồi chiên không dầu Camel nguội hoàn toàn, rồi mới đem giỏ nồi đi ngâm nước.
Rất nhiều bạn có thói quen ngâm nước khay chiên, khay hứng, khi chúng còn đang nóng hổi. Lâu ngày, sẽ khiến lớp chống dính bị “nổ lớp”, dần dần sẽ bong tróc ra. Do đó, bạn nên để nồi chiên không dầu Camel nguội hoàn toàn rồi mới ngâm nước nhé!
Khi ngâm giỏ nồi (khay chiên + khay hứng), bạn nên đổ vào một ít xà phòng vào bên trong. Và ngâm trong khoảng 30 phút. Mục đích là, để giúp cặn bẩn thức ăn bị mềm và rã ra.
Sau khi ngâm xong, bạn dùng vải mềm hoặc miếng xốp chùi rửa là được. Tuyệt đối không dùng miếng bùi nhùi chà xát vào khay nồi. Như vậy rất dễ làm lớp chống dính bị hỏng.
Ở nồi chiên không dầu Camel, dây mayso là bộ phận khó vệ sinh nhất. Chúng thường bị dầu mỡ bắn trực tiếp khi chế biến. Lau chùi cũng rất khó do cặn bẩn bám rất chặt.
Mình chỉ bạn một mẹo đó là sử dụng củ hành tây để chà vào các vết bẩn trên thanh đốt, chúng sẽ nhanh sạch hơn rất nhiều đấy.
Vỏ nồi chỉ cần lau bằng vải ẩm là sạch sẽ. Đây là bộ phận quan trọng và chứa hệ thống gia nhiệt, nên bạn không được ngâm trực tiếp với nước. Nồi sẽ hỏng ngay. Chỉ cần lau bằng vải ẩm là được.
Cuối cùng là lau khô tất cả các bộ phận gồm: vỏ ngoài, khoang nồi, khay chiên, khay hứng. Lắp chúng lại, và bảo quản ở nơi thoáng mát.
Xem thêm:
- Cách sử dụng nồi chiên không dầu Klarstein
- Cách sử dụng nồi chiên không dầu Chef & Chef đúng cách
- TOP 11 lò nướng kiêm nồi chiên không dầu tốt nhất
7 Kinh nghiệm “sống chết” khi sử dụng nồi chiên không dầu Camel
- Bạn nên “ghi nhớ” cách đặt nhiệt độ và thời gian của các món được nấu thường xuyên. Có thể dùng giấy bút ghi lại, để những lần sau, nấu nướng tiện lợi và dễ dàng hơn.
- Luôn rút phích cắm điện của nồi chiên sau khi sử dụng nồi chiên không dầu Camel, để tiết kiệm điện.
- Phải đảm bảo nồi thực sự khô ráo sau khi vệ sinh và lau chùi. Cũng không nên chiên nướng khi nồi đang ướt.
- Bạn có thể tham khảo những công thức nấu ăn được chia sẻ trên Google, Youtube, FB, nhưng không được “copy 100%”. Bởi vì, mỗi nồi sẽ có công suất và dung tích khác nhau, lượng thực phẩm nấu cũng khác nhau. Bạn nên gia giảm và điều chỉnh cho phù hợp với gia đình mình nhé!
- Để bảo vệ lớp chống dính tốt hơn, bạn nên lót thêm giấy bạc hoặc giấy nến bên dưới thực phẩm, trong khi chế biến. Hãy ưu tiên giấy nến nhé, vì độ an toàn và thân thiện sức khỏe.
- Một vài món ăn nấu bằng nồi Camel sẽ không ngon bằng nấu dầu truyền thống, như chả giò, hoành thánh, nem rán,…
- Nồi chiên không dầu Camel sử dụng bền tốt nhất trong nhiệt độ phòng từ 5 – 40 độ C. Do đó bạn cần chú ý đặt nồi ở khu vực thoáng mát, tránh độ ẩm, lạnh quá hoặc nóng quá.
[VIDEO] Hướng dẫn cách sử dụng nồi chiên không dầu Camel 5L F261-1
Nếu bạn đang thắc mắc: “Cách sử dụng nồi chiên không dầu Camel 5L đơn giản, dễ dàng” thì có thể tham khảo video chia sẻ dưới đây. Nhìn chung, bạn sẽ biết cách sử dụng nồi chiên không dầu Camel 5L, khi xem qua video cơ bản này.
[VIDEO] Hướng dẫn cách sử dụng nồi chiên không dầu Camel 6L ZNC-351-3
Nếu bạn đang sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu Camel 6L thì có thể xem video hướng dẫn cách sử dụng dưới đây. Video dài đến 13 phút, chắc chắn sẽ hướng dẫn chi tiết và đầy đủ nhất cho bạn cách sử dụng nồi chiên không dầu Camel 6L. Đừng bỏ lỡ nhé!
TÓM LẠI: Nồi chiên không dầu Camel dễ sử dụng
Trên đây là kinh nghiệm sử dụng nồi chiên không dầu Camel an toàn, hiệu quả mà mình muốn chia sẻ tới bạn.
Nhìn chung, kể từ khi sử dụng nồi chiên Camel, công việc bếp núc của mình trở nên đơn giản và tiện lợi hơn hẳn. Mình chỉ cần bỏ thực phẩm vào khay chiên, đặt nhiệt và thời gian, đợi chút thì mở nồi ra trở lật, và kiểm tra món ăn bên trong. Món ăn nấu xong, thơm ngon, ít dầu, giữ trọn hương vị và dinh dưỡng bên trong, giúp gia đình mình ăn uống healthy hơn bao giờ hết.
Nếu có bất cứ thắc mắc gì về cách sử dụng nồi chiên không dầu Camel, bạn có thể để lại comment dưới bài viết này. Chúc bạn khai món thành công với chiếc nồi chiên không dầu Camel của mình nhé.
Nếu bài viết này bạn thấy hữu ích thì đừng ngần ngại hãy chia sẻ nó tới bạn bè của mình nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều.
Có thể bạn quan tâm:
- Review nồi chiên không dầu Magic có tốt không
- Nồi chiên không dầu của Đức tốt nhất
- Nồi chiên không dầu Hàn Quốc loại nào tốt
- So sánh nồi chiên không dầu Kalite Q10 và Q12