Tmdl.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
- Nầm lợn là bộ phận nào
- Nầm nướng
- Nầm gà là gì
- Nầm bò nướng
- Nầm dê là bộ phận nào
- Nậm nướng là gì
- Thịt nầm
- Thịt nầm nầm đoạn nào
Bạn đang xem bài: Nầm là gì?Những món ăn thơm ngon hấp dẫn đến từ bộ phận ‘nhạy cảm’ này
Nầm nướng, ngẩu pín, súp tinh hoàn là món được chế biến từ những bộ phận nhạy cảm của gà, dê, bò hay ngựa, rất phổ biến ở các quán nướng tại Hà Nội.
Các món nói trên rất hấp dẫn thực khách, đặc biệt là các đấng mày râu, bởi có một niềm tin rộng rãi trong công chúng về việc “ăn gì bổ nấy”Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Nầm là tên gọi khác của phần thịt vú của động vật có vú, nghĩa là nầm chỉ có ở “con cái“. Các loại nầm thường được mọi người sử dụng là nầm bò, nầm lợn và nầm dê
Về mặt cấu tạo, nầm không có thịt (cơ) mà chỉ là các mô mỡ, bì bên ngoài nên khi ăn có cảm giác nhũn mềm và dai dai nhưng lại không có cảm giác ngấy.
Ở các chợ, nầm bò tươi có giá khoảng 180.000đ/1kg vào thời điểm cuối năm 2020. Giá nầm lợn so với nầm bò cũng không chênh lệch bao nhiêu.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Ngẩu pín nướng
Ngẩu pín chính là món ăn được chế biến từ bộ phận sinh dục của con bò đực. Khi nướng, món ăn này trở thành đồ nhậu ưa thích của đàn ông.
Ngẩu pín được chế biến bằng cách thái nhỏ như những miếng thịt xiên, ướp ngũ vị và chút mật ong, kẹp vào vỉ hoặc xiên vào que rồi nướng trên than hoa đến chín vàng. Món ăn này có vị ngon ngọt, sần sật, dai dai và mùi thơm của mật ong. Ngẩu pín nướng thường được chấm tương ớt, ăn cùng các loại rau thơm như mùi tàu, húng chó, lá mơ, rau diếp cá, húng bạc hà…
Ở Hà Nội, bạn có thể tìm quán bán món này ở phố Phương Liệt, phố Nguyễn Khánh Toàn, Lê Thanh Nghị hoặc phố Phùng Hưng.
Súp tinh hoàn gà
Nhiều người thích món ăn này bởi cho rằng nó giúp tăng cường sinh lực phái mạnh. Cách chế biến cũng rất đơn giản, chỉ cần băm nhỏ lá hẹ rồi nhét vào giữa tinh hoàn, đem hấp cách thủy. Ngoài ra, tinh hoàn gà có thể xào cùng các loại rau, vẫn dẻo và mềm ngọt.
Món ăn này rất phổ biến ở Việt Nam. Bạn dễ dàng tìm trong các quán ăn chuyên về gà ở Hà Nội.
Nầm bò
Nầm (vú) bò nướng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, nhất là vào những ngày đông lạnh giá. Tuy là món dễ làm nhưng để ngon quan trọng nhất là khâu tẩm ướp và nước chấm. Nầm bò sau khi nướng có độ giòn, sật sần cùng vị thơm của dầu ăn, bơ. Món ăn này ăn kèm với đậu bắp, cà chua, cà tím, hành tây.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Khác với nầm nướng, món nầm chiên được chao trong chảo ngập dầu sôi sau khi tẩm ướp gia vị, chút bột, vừng… cho tới vàng. Nhờ đó, lớp vỏ bên ngoài giòn nhưng lớp nầm bên trong lại chín mềm.
Có thể tìm món ăn này tại các quán ăn trên phố Phạm Ngọc Thạch, phố Mã Mây.
Pín ngựa
Pín ngựa được nhiều đàn ông ưa chuộng bởi đây là món ăn có tác dụng “lấy lại bản lĩnh đàn ông”. Thường pín được làm sạch, thái khúc rồi đem ninh nhừ với nước luộc gà. Cá quả được băm nhuyễn trộn đều với lòng trắng trứng, chút gia vị, rượu, hành, gừng, nấm hương rồi vê thành từng viên đem hấp lên. Khi ăn pín hầm được bày cùng với viên cá, rồi rưới nước hầm đã thêm một chút bột đao vào cho sánh, và thường ăn nóng.
Ngoài ra còn một cách chế biến khác cũng không kém phần hấp dẫn. Pín đem ngâm nước nóng cho nở ra rồi loại bỏ lớp da bên ngoài, rửa sạch, thái khúc rồi đem xào cùng thịt gà, thêm chút gừng thái chỉ cho thơm. Đảo đều tay cho đến khi ngả sang màu vàng rồi đổ nước, cho gia vị, chút rượu vang đun nhỏ lửa, khi ăn pín ăn rất mềm và giòn.
Món ăn này được bán ở quán ăn trên đường Hoàng Quốc Việt
Nầm dê nướng
Ở Hà Nội không thiếu gì các quán ăn liên quan đến dê, đặc biệt là món nầm dê nướng. Nầm dê mềm, giòn giòn, được ướp gia vị đậm đà và nướng trên các bếp than hoa. Món này thường được chấm với chao mới đúng điệu.
Chao chấm phải được pha ngon, không quá mặn cũng không quá ngọt, và được cho thêm chút sa tế cay cay. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt vào những lúc trời mát.
Cà dê hấp
Đây là món ăn khoái khẩu của đàn ông. Để chế biến món cà dê (ngọc dương) hấp, người ta chọn ngọc dương, thận, hoặc cả bộ sinh dục con dê cắt miếng mỏng, ướp hành tỏi, ngũ vị hương, cho lên đĩa rồi đổ rượu vào đốt, hơi nóng của rượu sẽ làm chín ngọc dương.
Ngoài ra, người ta còn dùng cà dê để chế biến thành món lẩu. Nước dùng lẩu được chế từ củ sen, hạt sen và củ súng rồi nhúng phần ngọc dương vào. Tuy nhiên bạn chỉ nên nhúng tới chín nếu không sẽ làm giảm tác dụng của ngọc dương.
Có thể tìm món ăn này trên đường Tây Sơn, phố Nguyễn Khang.
Nầm dê nướng
Với nầm dê thì không thế không nhắc tới món nầm dê nướng sả cay. Nầm dê mềm, giòn, được ướp với các gia vị đậm đà và nướng trên bếp than. Món này thường được chấm chung với chao mới chuẩn.
Chao chấm phải được pha ngon, không quá mặn cũng không quá ngọt. Có thể cho thêm chút sa tế cay. Đây được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là lúc trời mát.
Những ngày trời mưa gió mà làm món nầm bò nướng để cả nhà cùng thưởng thức thì đúng là còn gì tuyệt vời bằng. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Tmdl.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
- Nầm lợn là bộ phận nào
- Nầm nướng
- Nầm gà là gì
- Nầm bò nướng
- Nầm dê là bộ phận nào
- Nậm nướng là gì
- Thịt nầm
- Thịt nầm nầm đoạn nào
- #Nầm #là #gìNhững #món #ăn #thơm #ngon #hấp #dẫn #đến #từ #bộ #phận #nhạy #cảm #này
Trang chủ: tmdl.edu.vn Danh mục bài: Tổng hợp