Thịt bò là thực phẩm rất giàu đạm. Vậy cháo thịt bò nấu với rau gì để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho bé? Cháo thịt bò có thể kết hợp với rau mồng tơi, bí đỏ, cà rốt,… Sự kết hợp này không chỉ tạo nên những màu sắc bắt mắt nhưng cũng vô cùng hấp dẫn.
Trong quá trình ăn dặm của con, nhiều mẹ lựa chọn nấu cháo thịt bò cho bé bởi đây là món ăn bổ dưỡng và vô cùng hấp dẫn. Sự kết hợp giữa thịt bò cùng với rau củ sẽ giúp bé ăn ngon mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất. Vậy cháo thịt bò kết hợp với rau gì sẽ tốt nhất cho bé? Cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
-
Cháo thịt bò nấu với rau gì?
Nhìn chung thịt bò có thể kết hợp được nhiều loại rau củ, tuy nhiên hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn chưa hoàn thiện nên sẽ gây khó tiêu cho sự kết hợp này. Dưới đây là một số gợi ý các loại rau nấu chung với cháo thịt bò:
1.1 Cháo thịt bò nấu với rau dền đỏ
Rau dền rất giàu sắt, canxi, vitamin A,.. tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và giúp hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết.
Nguyên liệu: 20gr bột gạo trắng, 50gr thịt bò, rau dền.
Cách nấu:
-
Rau dền và thịt bò làm sạch rồi đem đi xay nhuyễn.
-
Đun sôi nước rồi cho thịt bò cùng rau dền đã chuẩn bị ở trên đi nấu chín.
-
Cuối cùng cho bột gạo vào trộn đều cùng với một chút dầu ăn.
1.2 Cháo thịt bò nấu với rau cải bó xôi
Cải bó xôi rất giàu vitamin, protein và các khoáng chất thiết yếu khác tốt cho cơ thể. Đồng thời, chúng có chứa Canxi, Magie cải thiện hệ xương chắc khỏe, giúp răng phát triển.
Nguyên liệu: 20gr gạo, 50gr thịt bò, cải bó xôi.
Để nấu món này, các mẹ cần:
-
Sơ chế rau và thịt bò thành những miếng nhỏ cho bé.
-
Tiếp đến là vo gạo sạch rồi cho nước vào nấu dưới lửa nhỏ.
-
Khi cháo đã mềm thì cho thịt bò và cải bó xôi vào đun đến khi chín.
1.3 Cháo thịt bò nấu với rau mồng tơi
Trong một khẩu phần ăn của trẻ, rau mồng tơi cung cấp tới 55mg canxi, chứa nhiều vitamin tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề ở ruột và hạn chế táo bón.
Nguyên liệu: 20gr gạo tẻ, 20gr thịt bò, rau mồng tơi.
Cách nấu cháo thịt bò với rau mồng tơi:
-
Thịt bò và rau mồng tơi sơ chế sạch rồi xay nhuyễn.
-
Gạo tẻ ngâm nước khoảng 1-2 tiếng rồi đem đi nấu nhừ.
-
Khi cháo chín thì cho thịt bò cùng với rau mồng tơi đã xay nấu đến khi các nguyên liệu chín đều.
1.4 Cháo thịt bò nấu với rau ngót
Rau ngót có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều bà mẹ lựa chọn để kết hợp trong bữa ăn của trẻ nhỏ. Với tác dụng thanh nhiệt có tác dụng hạ sốt cho trẻ, điều trị bệnh táo bón hiệu quả.
Nguyên liệu chính: 50g gạo tẻ, thịt bò tươi 100g, rau ngót, gia vị cần thiết.
Cách nấu cháo:
-
Rau ngót thái nhỏ, thịt bò băm nhuyễn
-
Ngâm gạo trong khoảng 1-2 giờ đem đi nấu chín
-
Khi cháo nhừ cho thịt bò cùng rau ngót vào đun tiếp trong khoảng 5 phút. Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
1.5 Cháo thịt bò nấu với bí đỏ
Trong bí đỏ có chứa axit glutamine giúp phản ứng chuyển hóa các tế bào thần kinh và não bộ của trẻ phát triển toàn diện. Hơn nữa hàm lượng vitamin C cao có trong bí đỏ sẽ tăng cường hệ miễn dịch của bé chống lại bệnh tật.
Nguyên liệu: gạo, 20gr thịt bò, 20gr bí đỏ.
Cách nấu cháo thịt bò bí đỏ:
-
Bí đỏ thái nhỏ, thịt bò băm nhuyễn.
-
Gạo vo sạch, nấu dưới lửa nhỏ. Khi cháo chín tiến hành thêm bí đỏ và thịt bò cùng với gia vị vào nồi nấu đến khi chín thì tắt bếp.
1.6 Cháo thịt bò cà rốt, khoai tây
Anthocyanin là một chất có trong khoai tây giúp ngăn chặn sự phát triển của virus cúm. Cà rốt chứa nhiều vitamin A, C tốt cho mắt và sức đề kháng của trẻ. Cả 2 nguyên liệu này đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ngoài ra còn kích thích sự thèm ăn của bé.
Nguyên liệu: 50gr gạo tẻ, 100gr thịt bò, ½ củ cà rốt, ½ củ khoai tây.
Cách nấu:
-
Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh nhừ
-
Thịt bò băm nhuyễn; cà rốt, khoai tây thái nhỏ hoặc xay nhuyễn
-
Cho cà rốt và khoai tây vào nồi nấu đến khi mêm rồi thêm gia vị.
1.7 Cháo thịt bò nấu đậu hà lan
Đậu hà lan có vị ngọt, rất tốt cho hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ và có tác dụng chữa chứng khó tiêu. Các hợp chất trong đậu hà lan giúp chống viêm, chống oxy giúp bé có một trái tim khỏe mạnh.
Nguyên liệu: 50g gạo tẻ, 100g thịt bò, 50g đậu hà lan, gia vị.
Cách nấu:
-
Thịt bò, đậu hà lan đem rửa sạch rồi băm nhuyễn
-
Cho gạo vào nồi nấu theo tỷ lệ 1:12 rồi nấu chín
-
Thêm thịt bò và đậu hà lan đã chuẩn bị nấu cùng với cháo đến khi tất cả chín đều.
-
Thêm gia vị và để nguội cho bé thưởng thức
1.8 Cháo thịt bò đậu xanh
Đậu xanh được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe bởi nó rất giàu vitamin C, E, A giúp tăng hệ miễn dịch. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp canxi và sắt giúp hệ xương của bé phát triển tốt nhất.
Nguyên liệu: 50gr gạo tẻ, 100gr thịt bò, 50gr đậu xanh
Cách nấu:
-
Đậu xanh ngâm nước từ 6-8 tiếng cho nở mềm
-
Gạo vo sạch, ngâm khoảng 1-2 tiếng
-
Đem gạo cùng đậu xanh cho vào nồi ninh nhừ
-
Sau khi cháo chín cho thịt bò băm nhỏ vào đun sôi trở lại rồi nêm gia vị vừa ăn.
1.9 Cháo thịt bò cà chua
Cà chua là loại quả chứa nhiều vitamin C, K tốt cho máu và xương khớp. Ngoài ra chúng còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa rất cần thiết cho sự phát triển của bé.
Nguyên liệu: 50gr gạo tẻ, 50gr thịt bò, 1 quả cà chua
Cách nấu:
-
Gạo vo sạch và ngâm nước trong vài tiếng
-
Thịt bò, cà chua băm nhỏ
-
Cho gạo vào nồi nấu nhừ, sau khi chín cho cà chua và thịt bò vào nấu nhỏ lửa trong vài phút rồi nêm nếm gia vị.
1.10 Cháo thịt bò bí đao
Bí đao có hàm lượng dầu thực vật cao, lượng Natri trong bí đao thấp giúp ổn định các bệnh tim mạch và huyết áp. Bổ sung bí đao trong bữa ăn giúp trẻ ngừa bệnh táo bón và dễ tiêu hóa.
Nguyên liệu: 50gr gạo tẻ, 100gr thịt bò, 150gr bí đao
Cách nấu cháo:
-
Thịt bò băm nhuyễn, bí đao thái nhỏ
-
Sau khi đã ngâm gạo, cho gạo vào ninh nhừ
-
Thêm thịt bò, bí đao vào nồi nấu đến khi chín mềm rồi nêm gia vị vừa ăn.
-
Một số lưu ý khi nấu cháo thịt bò với rau cho bé ăn
Các mom nên lưu ý một số điều sau khi chọn thịt bò để nấu cháo cho bé:
-
Thịt bò xay hoặc băm nhuyễn
-
Ướp thịt bò cùng với một chút dầu ăn để thịt mềm hơn và bé có thể ăn một cách dễ dàng.
-
Nấu đậu và cháo thật nhừ nếu chế biến cùng các loại đậu xanh, đậu đỏ, bí đỏ,…
-
Điều chỉnh độ đặc của cháo, độ nhuyễn của các nguyên liệu nấu kèm sao cho phù hợp với độ tuổi của bé
-
Kết hợp cháo thịt bò với các loại rau tương ứng, phù hợp với khẩu vị và độ tuổi của trẻ
-
Hướng dẫn chọn mua thịt bò tươi ngon và phù hợp nhu cầu
Mẹ nên lựa phần thịt bò thăn, không lẫn gân để cháo mịn và ngọt hơn.
Ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, dùng tay ấn nhẹ sẽ có độ cứng và đàn hồi tốt, không xuất hiện mùi hôi khó chịu.
Tránh mua những miếng thịt có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, khi sờ có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Vậy là chị em đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích về cháo thịt bò nấu với rau gì cho những bé cưng của mình rồi đúng không nào. Chúc các mẹ thành công!
Xem thêm:
- Tổng hợp 15 cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn ngon thun thút, đảm bảo dinh dưỡng cao
- Tổng hợp 6 cách nấu cháo cua đồng thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng và dễ làm nhất
- 7 cách nấu cháo lươn cho bé cực bổ dưỡng và thơm ngon mà mẹ nên biết