Khánh Hòa từ lâu nổi tiếng với đặc sản nem nướng. Ở Sài Gòn có một quán chính gốc chuyên bán đặc sản này, khách đến ăn đông, shipper đứng chờ nhận đơn giao hàng cũng tấp nập.
Contents
Sài Gòn quán: Đặc sản nem nướng Nha Trang
Đến thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều người không quên thưởng thức đặc sản nem nướng hấp dẫn. Ở Nha Trang, các quán nem nướng nổi tiếng nằm trên đường Lê Lợi, Lãn Ông, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Thành Phương… thu hút đông du khách.
Có người quen gọi là nem nướng Nha Trang, nhưng đúng ra, theo những người dân địa phương cho biết, chính xác đó là đặc sản nem nướng Ninh Hòa.
Là một thị xã thuộc tỉnh Khánh Hòa, Ninh Hòa cách TP.Nha Trang khoảng hơn 30km về phía bắc. Gắn với địa danh Ninh Hòa là đặc sản nem nướng Ninh Hòa trứ danh.
Người ta dùng thịt nạc heo giã nhuyễn, thêm mỡ, gia vị… để quết nem và nướng chín trên than hồng, cuốn bánh tráng với ram chiên giòn, rau thơm, dưa leo, xoài, cà rốt ngâm…
Nem nướng Ninh Hòa là một trong hai đặc sản Khánh Hòa nằm trong Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) công bố. Thế mới thấy, nem nướng Ninh Hòa nổi tiếng đến mức nào.
Ăn nem nướng Nha Trang ở Sài Gòn quán nào chính gốc?
Ở TP.HCM, muốn thưởng thức đặc sản nem nướng Ninh Hòa nổi tiếng, nhiều người Sài Gòn chọn quán Bé Thảo, nằm ở số 1237/31 Hoàng Sa, quận Tân Bình. Quán nằm trong hẻm, song thu hút đông thực khách.
Quán cũng gọi là đặc sản nem nướng Nha Trang cho dễ nhận biết, thế nhưng, đây đích thị là nem nướng Ninh Hòa chính gốc, vì chủ quán là dân ở đây, các nguyên liệu chế biến cũng được vận chuyển từ tận Ninh Hòa vào TP.HCM.
Khách đến đây, tùy theo số lượng người, có thể gọi số phần ăn tương ứng. Giá cho phần nem nướng thập cẩm là 45.000 đồng.
Phần nem nướng ở quán Bé Thảo được dọn ra gồm có bún tươi, bánh tráng mỏng, rau thơm, xoài, dưa leo, cà rốt ăn kèm, với thành phần chính là ram và nem nướng.
Ram khá phổ biến ở miền Trung. Đó là bánh tráng mỏng cuốn lại, chiên vàng ruộm lên. Độ giòn, béo của ram góp thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Quan trọng nhất là nem nướng, làm từ thịt nạc xay, mỡ, gia vị – thường không thể thiếu tỏi để nem nướng thật thơm ngon.
Ở quán Bé Thảo, nem nướng được nướng ngay trước cửa. Nhân viên “túc trực” bên bếp than hồng, làm không ngơi tay, vắt chả vào que tre rồi đem nướng, nhất là phải chú ý trở mặt để nem được chín đều, không bị cháy.
“Mình ăn ở đây từ 4 năm trước, lúc còn giá 35.000 đồng/phần, giờ đã lên 45.000 đồng/phần. Thích nhất với mình tất nhiên là nem nướng. Nem có hương vị đậm đà, ăn không bị khô, có độ dai dai, ngọt thịt. Rau cũng khá nhiều, có thể cuốn thoải mái”, Thanh Tài (thực khách ngụ quận Phú Nhuận) chia sẻ.
Khi ăn nem nướng ở quán Bé Thảo, thực khách sẽ dùng bánh tráng mỏng, thêm rau thơm, bún, dưa leo, xoài chua, cà rốt, ram và nem rồi cuốn lại, chấm với nước chấm. Đây cũng chính là một điểm đặc biệt của món ăn này. Thay vì tương đậu hay nước mắm chua ngọt, ở đây nước chấm được nấu từ thịt bằm, nếp, hơi sệt, beo béo. Người ta cho thêm dầu màu điều, nên nước chấm có màu đỏ cam đẹp mắt. Nước chấm này được giữ nóng trên bếp, nên khi mang ra cho khách vẫn còn âm ấm.
“Nem nướng ở đây ngon, nước chấm cũng đúng kiểu. Tuy nhiên, mình từng ăn ở Nha Trang rồi, nên mình thấy nước chấm ở quán Bé Thảo hơi loãng, vị cũng nhạt hơn so với ngoài đó, chắc là để hợp khẩu vị trong này”, Hồng Ân (thực khách ngụ quận 3) cho biết.
Nem Ninh Hòa được biết đến với 2 loại chính là nem chua và nem nướng. Ngoài nem nướng như đã nói, nem chua là loại nem được gói vuông thành từng chiếc nhỏ, mỗi chiếc nem được lót lớp lá chùm ruột, sau đó mới bọc lá chuối bên ngoài. Không chỉ bóc lớp lá là có thể ăn ngay, người ta còn lấy nem chua nướng lên.
Đến quán Bé Thảo, thực khách cũng không quên thưởng thức nem chua này, trong lúc ngồi đợi phần nem nướng là món chính được dọn lên. Nem chua không nướng có giá 4.000 đồng/chiếc, nếu nướng lên thì có giá 5.000 đồng/chiếc.
Nem chua nướng có độ nóng, thơm, da heo, mỡ heo trong nem hơi chảy dẻo ra, ăn khá bắt vị. Mỗi khách ăn chừng 5-10 chiếc nem là thường.
Quán nem nướng Bé Thảo thường đông khách vào khung giờ khoảng 11h trưa đến 13h chiều, và tối khoảng 18h-20h. Lúc này khách đông, nem không kịp nướng, thực khách có thể ngồi đợi hơi lâu. Khách của quán cũng hay đặt qua ứng dụng (app), nên tới quán, bạn dễ nhận thấy khung cảnh các shipper náo nhiệt, chờ lấy đơn hàng giao đi.