2 Mối quan hệ giữa pH nước bọt và sức khỏe răng miệng3 Làm thế nào để cân bằng độ pH miệng
Một trong những chất bảo vệ chính của sức khỏe răng miệng là độ pH của miệng.
Bạn đang xem: Nước bọt có ph khoảng
Trong một số điều kiện môi trường nhất định, vi khuẩn trong miệng không thể phát triển hoặc nhân lên, ngăn ngừa hầu hết các bệnh nhiễm trùng và sâu răng.
Trong khía cạnh này, nước bọt chịu trách nhiệm duy trì độ pH cân bằng trong miệng. Thông qua một chức năng được gọi là “cơ chế đệm”, nó điều chỉnh độ pH giữa các giới hạn thích hợp để duy trì sức khỏe răng miệng.
Bạn có biết pH nước bọt ảnh hưởng đến sức khỏe răng của bạn như thế nào không? Làm theo những lời khuyên này để duy trì tốt miệng và đồng thời chăm sóc sức khỏe của toàn bộ cơ thể bạn.
PH là gì?
pH là một thang đo các giá trị cho thấy mức độ axit hoặc độ kiềm của một chất. Điều này được đo từ 0 đến 14, với số không là mức axit nhất, 14 là mức kiềm nhất và 7 là mức độ pH trung tính.
Độ pH cấp 7 tương ứng với nước tinh khiết. Nó được coi là sự cân bằng hoàn hảo giữa cả hai thái cực, mặc dù trong sinh vật, giá trị chính xác này không bao giờ đạt được.
Nó là bình thường để tìm các chất có tính axit, chẳng hạn như rượu vang, giấm, trái cây, hoặc các chất kiềm như nước biển, hoặc các sản phẩm kháng axit cho dạ dày.
Vì pH 7 chỉ được tìm thấy trong nước tinh khiết, nên cơ thể con người không thể cân bằng hoàn toàn. Ví dụ, máu người có độ pH cao hơn một chút so với 7, vì vậy nó có tính kiềm. Ngược lại, phạm vi pH bình thường của nước bọt được coi là từ 5,6 đến 7,9 vì vậy trong một số trường hợp, nó có thể gây ra một số axit.
Mối quan hệ giữa pH nước bọt và sức khỏe răng miệng
Miệng là một hệ sinh thái nước do sự hiện diện liên tục của nước bọt. Tuy nhiên, nó tiếp xúc với bên ngoài, vì vậy nó đòi hỏi một số bảo vệ để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của các vi sinh vật bên ngoài khác.
Như chúng tôi đã chỉ ra, một trong những chức năng của nước bọt, do khả năng “đệm” của nó, là giữ mức độ pH miệng ổn định nhất có thể. Khi tiêu thụ đồ uống và thực phẩm có tính axit, độ pH giảm xuống và có thể tạo ra sự khử khoáng men răng.
Thiệt hại này đối với men răng ủng hộ hoạt động của vi khuẩn miệng, có khả năng tiếp cận tốt hơn với ngà răng hoặc bên trong răng. Ngoài ra khi tiêu thụ thực phẩm có đường, vi khuẩn chuyển hóa đường bằng cách giải phóng axit, làm giảm độ pH và do đó, tăng nguy cơ khử khoáng và sự xuất hiện của sâu thịt.
Độ pH nước bọt và cho ăn
Chức năng của nước bọt trong việc cân bằng độ pH của miệng có thể bị ảnh hưởng bởi việc cho ăn. Thói quen ăn uống hiện là yếu tố có ảnh hưởng nhất đến sự mất cân bằng pH nước bọt.
Xem thêm: Xem Online Và Tải Phim Điệu Vũ Trường An Full Hd Việt Sub, Thuyết Minh, Lồng Tiếng 1 Link Fshare
Trong số các thói quen chính, những thói quen sau đây nổi bật:
Thường xuyên ăn thực phẩm giàu đường.Tiêu thụ đồ uống có độ pH axit, chẳng hạn như đồ uống có ga, nước tăng lực, nước ép trái cây, cà phê hoặc rượu.Kéo dài thời gian tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống này trong suốt cả ngày, khiến miệng tiếp xúc với tác động liên tục của độ axit mà chúng cung cấp.
Do hậu quả của độ pH của nước bọt liên tục ra khỏi sự cân bằng tự nhiên của nó, răng trải qua quá trình khử khoáng. Men răng mòn nhanh hơn, răng chuyển sang màu vàng và vi khuẩn chịu trách nhiệm hình thành sâu răng có quyền truy cập tốt hơn vào bên trong ngà răng.
Nếu những thói quen này không được sửa chữa kịp thời, men răng không thể tự sửa chữa và cần phải đến nha sĩ để điều trị sâu răng và phục hồi chính xác men răng bị ảnh hưởng.
Làm thế nào để cân bằng pH miệng
Chúng ta có thể làm gì để giữ độ pH của nước bọt cân bằng, tăng cường sức khỏe của răng? Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể tránh tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có tính axit, nhưng có một số biện pháp có thể giúp điều chỉnh độ pH nước bọt.
Ăn
Giảm càng nhiều càng tốt việc tiêu thụ thực phẩm có tính axit. Nếu bạn uống soda có đường hoặc đồ uống có độ axit cao, đừng làm điều đó trong một thời gian dài, để giảm thời gian tiếp xúc.
Việc tiêu thụ sữa, kem đánh bông không đường hoặc phô mai tươi vào cuối khi ăn, giúp cân bằng độ pH của nước bọt. Thực phẩm kiềm rất tốt để tìm sự cân bằng hoàn hảo trong miệng của bạn.
Hydrat hóa
Uống nhiều nước, đặc biệt là thay cho đồ uống có tính axit hoặc như một chất bổ sung. Khi uống nước sau khi uống nước ngọt, cà phê hoặc rượu vang, phần còn lại có tính axit của miệng được loại bỏ và ủng hộ sự cân bằng của pH nước bọt.
Vệ sinh răng miệng
Không đánh răng ngay sau khi uống nước ngọt, nước ép trái cây, bia hoặc rượu vang. Do tính axit của các loại đồ uống này, men răng yếu hơn và sự xuất hiện của sự nhạy cảm của răng được ưa chuộng.
Người tiêu dùng thường xuyên của đồ uống và thực phẩm có tính axit và đường nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh răng miệng đặc biệt để chăm sóc men răng, cũng như bàn chải mềm để không bị mòn.
Chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thông thường khi độ pH của nước bọt bị ảnh hưởng, răng nhạy cảm với các kích thích bên ngoài như thức ăn và đồ uống lạnh hoặc nóng, hoặc trong khi đánh răng. Kem đánh răng Sensivtczone.vn được bào chế đặc biệt để bảo vệ và tăng cường răng nhạy cảm và, cùng với Nước súc miệng Sensivtczone.vn, hoạt động chống lại sự quá mẫn cảm của răng, ngoài việc ngăn ngừa sự hình thành sâu răng và chăm sóc sức khỏe của mô nướu. Chúng là sản phẩm sử dụng hàng ngày không có thành phần mài mòn, vì vậy chúng tôn trọng và bảo vệ men răng.
Đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu độ nhạy răng rất cao và đau đớn khi chải, gel Sensivtczone.vn cho phép một ứng dụng nhẹ nhàng và cục bộ trong khu vực bị ảnh hưởng.
Mặt khác, phun Sensivtczone.vn cho phép một ứng dụng thoải mái bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong trường hợp cần hành động nhanh chóng.