Wakame chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu canxi, protein, sắt, phốt pho, magiê, ít calo, thích hợp dùng cho cả người ăn chay và ăn mặn. Thông thường, Wakame được bán ở dạng còn tươi hoặc khô. Tùy theo nhu cầu người dùng mà có thể chọn mua loại tương ứng. Tại Việt Nam, vì lý do vận chuyển và bảo quản nên hầu hết trên thị trường nước ta, chỉ bày bán loại rong biển Wakame sấy khô. Tuy nhiên, dù ở dạng tươi hay khô thì hương vị và màu sắc của rong biển Wakame hầu như không có sự thay đổi. Đối với rong biển Wakame khô, trong quá trình bảo quản, có thể xuất hiện đốm muối khô màu trắng trên bề mặt. Hiện tượng này là do lượng muối trong nước biển còn bám trên bề mặt lá rong biển.
Rong biển Wakame sấy khô, khi sử dụng cần ngâm trong nước lạnh hoặc nước ấm trong khoảng ba phút. Cho đến khi rong biển nở đều thì cho ra rổ để ráo nước là có thể sử dụng được. Bạn có thể dùng Wakame làm rong biển nấu canh với các loại thịt như thịt bò, tôm, nghêu, hến, hay nấu chay với các loại nguyên liệu như nấm, đậu hũ, tương miso,.. đều ngon. Cách nấu canh rong biển chay hay canh rong biển thịt tương tự như cách nấu các loại canh rau thông thường. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho Wakame vào bước cuối cùng khi hoàn tất món canh. Tránh đun nấu Wakame ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài vì như vậy sẽ dễ làm Wakame mất các chất dinh dưỡng.
Bạn có thể đặt mua rong biển Wakame sấy khô hoặc chọn mua canh rong biển ăn liền với 5 vị: thịt bò, tôm, hến, đậu hũ, miso tại shop online Asuzac Foods ngay tại đây.
Rong biển nấu canh – Kombu
Một loại rong biển nấu canh được người Nhật sử dụng khá phổ biến nữa là loại rong biển Kombu. Rong biển Kombu chủ yếu sinh trưởng ở vùng biển phía Bắc của Nhật Bản. Kombu có màu xanh lục đậm, dày lá, có vị ngọt thanh tự nhiên, thường được dùng để tạo nên vị ngọt của loại nước dùng thơm ngon dashi, thay thế cho vị ngọt khi ninh xương hay thịt và thường được nấu chung với cá bào katsuo.
Sở dĩ có vị ngọt như vậy là vì, khi rong biển kombu nấu chín, sẽ tiết ra một loại acid glutamic. Đây là thành phần chính tạo nên vị ngọt và là loại acid amin quan trọng giúp não bộ và cơ thể phát triển ổn định.
Kombu chứa rất giàu chất sắt, canxi, chất xơ, các loại khoáng chất và acid amin. Đặc biệt, Kombu còn chứa chất Fucoidan, có tác dụng chống oxy hóa, giảm cholesterol, phòng chống ung thư, tốt cho hoạt động hệ tim mạch và tiêu hóa,…