Contents
Self raising flour là gì? Phân biệt thế giới bột trong làm bánh
Posted on
Bột chính là thành phần cơ bản không thể thiếu khi làm bánh, trong đó Self Raising Flour là loại bột được các Đầu bếp bánh yêu thích song không phải ai cũng biết Self Raising Flour là gì? Nếu bạn cũng đang tò mò về Self Raising Flour và thế giới bột trong làm bánh, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay qua bài viết dưới đây.
Không còn được xem là món ăn chơi, ăn nhẹ hay nhâm nhi trong lúc chờ bữa chính, bánh đã trở thành xu hướng ẩm thực ngày nay. Sự đa dạng và phong phú của thế giới bánh giúp thực khách dễ dàng lựa chọn để phù hợp với nhu cầu: Ăn sáng, điểm tâm chiều, ăn chính hay ăn cho đỡ buồn,… Nhắc đến bánh, nhất định phải gọi tên bột – thành phần cơ bản để làm bánh. Trong rất nhiều loại bột thì Self Raising Flour được Đầu bếp bánh ưa chuộng hơn cả. Lý do đó là gì? Sau khi biết về Self Raising Flour, bạn sẽ biết ngay thôi.
Thứ bột trắng trắng này chính là Self Raising Flour – thành phần cơ bản trong làm bánh đấy – Ảnh: Internet
Self Raising Flour là gì? Ứng dụng của Self Raising Flour
Self Raising Flour còn có tên gọi khác là bột tây hay bột bánh mì bởi nó được sử dụng nhiều với mục đích là tạo nên những ổ bánh mì thơm ngon. Thành phần của Self Raising Flour bao gồm bột mì + bột nở + muối (bột nở và muối có hàm lượng thấp) nên khi dùng Self Raising Flour để làm bánh, người ta không cần cho thêm muối hay bột nở.
Điều này lý giải tại sao Self Raising Flour phù hợp để làm các loại bánh thông dụng như bánh mì, bánh quy,… còn riêng với những loại bánh đặc trưng khác cần có một tỉ lệ bột + bột nở + muối khác thì người ta sẽ không dùng Self Raising Flour.
Mua Self Raising Flour ở đâu?
Với sự phổ biến của bánh mì hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu làm bánh mì tại nhà và lò sản xuất bánh mì, Self Raising Flour được bán nhiều ở các siêu thị lớn, cửa hàng làm bánh, tạp hóa lớn,… Trọng lượng Self Raising Flour trong các bao bì cũng khác nhau nên tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể cân nhắc chọn, tránh lãng phí.
Self Raising Flour được bày bán nhiều trên thị trường nên không khó để bạn tìm mua – Ảnh: Internet
Cách làm bánh mì đơn giản với Self Raising Flour
Như đã chia sẻ ở trên, Self Raising Flour có thể được dùng để làm nhiều loại bánh khác nhau nhưng dùng Self Raising Flour để làm bánh mì vẫn là ngon nhất. Cách làm không hề khó, bạn có thể trổ tài thực hiện ngay tại nhà theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
• Self Raising Flour: 300gr • Bơ: 20gr • Đường trắng: 15gr • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê • Tỏi, hành tây, ngò rí
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho bột vào âu, đổ một ít nước (nhớ là nước ấm) và dầu ăn vào, trộn cho đều tay cho đến khi bột tạo thành khối mịn.
Bước 2: Cho thêm tỏi, hành tây và ngò rí thái nhỏ vào, tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp bột kết hợp với nhau hoàn toàn.
Bước 3: Đậy kín khối bột, ủ chúng trong vòng 1 tiếng rưỡi. Sau đó dùng muôi đấm bột xẹp đi, trộn và vo tròn lại, ủ thêm 30 phút nữa.
Bước 4: Lấy bột ra rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ, lấy cán tán từng khối bột thành những miếng dẹp dày chừng 1cm.
Bước 5: Cho bột lên khay rồi cho vào lò nướng khoảng 40 phút, nhiệt độ 180 độ là được.
Bước 6: Có thể phết mật ong hoặc mứt lên bánh mì để thưởng thức.
Phân biệt thế giới bột trong làm bánh
Ngoài Self Raising Flour thì còn có rất nhiều loại bột khác để làm bánh, mỗi loại bột sẽ tạo ra một món bánh ngon mang đặc trưng của bánh đó. Phân biệt được các loại bột sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn khi thực hiện.
Thế giới bột trong làm bánh rất đa dạng nhưng không khó để phân biệt – Ảnh: Internet
– Rice Flour: Là bột gạo, được xay mịn từ gạo tẻ hoặc các loại gạo khác. Đây là thành phần chính của rất nhiều loại bánh ở các nước Châu Á. Ở Việt Nam, Rice Flour được sử dụng rất phổ biến để làm ra nhiều món bánh nhưu bánh canh, bánh cuốn, bánh căn, bánh bèo, bánh đúc,… khắp 3 miền Bắc, Trung và Nam.
– All Purpose Flour/Plain Flour: Chúng là bột mỳ đa dụng, ngay từ cái tên đã cho thấy công dụng phổ biến của All Purpose Flour. All Purpose Flour được nghiền từ hạt lúa mỳ cứng (hard) hoặc mềm (soft), từ đó tạo ra thành phần protein đạt mức trung bình từ 10 – 12% protein. All Purpose Flour thường dùng để làm nhiều loại bánh như bánh mỳ (breads), bánh quy (cookies), bánh nướng, bánh kem,…
– Cake flour: Là loại bột được làm từ hạt lúa mì mềm, chứa hàm lượng tinh bột cao, lượng protein thấp từ 6 – 8% (đây là loại bột được sản xuất từ lúa mì mà có hàm lượng protein thấp nhất). Cake flour được sản xuất bằng cách xay mịn, nên khi nhìn bằng mắt thường sẽ thấy Cake flour trông rất mịn mượt. Cake flour thích hợp để làm các loại bánh có cấu trúc mềm như bánh quy, sandwich,…
– Tapioca Flour: Chính là bột năng, chúng còn được gọi là bột sắn hay bột đao. Người ta đem củ sắn (củ mì) đi xay mịn và lấy tinh bột sẽ cho ra Tapioca Flour. Tapioca Flour được dùng để làm bánh bột lọc, bánh da lợn, bánh bột năng, bánh canh, hạt trân châu,… Và với ưu điểm là có độ kết dính cao nên Tapioca Flour cũng được ứng dụng để cho vào các món ăn khác nhằm tạo độ sệt như nấu súp, nấu chè,…
Bạn yêu thích làm bánh và đặc biệt là bánh mì? Bạn muốn tìm hiểu về các loại bột và ứng dụng của chúng? Hy vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về Self Raising Flour cũng như các loại bột khác để dùng hợp lý khi có nhu cầu.