Để giải nhiệt ngày hè, đừng bỏ qua bí kíp hướng dẫn làm sữa chua trân châu Hạ Long cực kỳ đơn giản, nhanh chóng, chỉ mất chưa đầy vài phút chuẩn bị này nhé.
Contents
1. Lý giải sức hút của món sữa chua trân châu Hạ Long
Không phải tự nhiên mà sữa chua trân châu trở thành một món ngon Hạ Long xuất hiện và nổi tiếng khắp mọi miền Tổ quốc. Món ăn vặt được chế biến đơn giản nhưng đặc biệt này được lấy cảm hứng 100% bởi con người Hạ Long khi kết hợp một cách tài tình giữa sữa chua dẻo mịn, thanh mát cùng với trân châu dẻo dai, nước cốt dừa thơm ngậy, tạo nên hương vị hấp dẫn đến khó cưỡng. Thực khách chỉ nếm thử một lần cũng đủ để say mê và nhung nhớ mãi không thôi.
>>> Ăn gì ở Hạ Long? Bên cạnh sữa chua trân châu, du khách nên lưu ngay list 15+ món ngon kèm giá chi tiết cực kỳ hữu ích này!
2. Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long
2.1. Nguyên liệu làm sữa chua trân châu Hạ Long
Bạn có thể chuẩn bị các loại nguyên liệu đơn giản sau đây một cách dễ dàng tại các siêu thị, chợ mua bán thực phẩm:
- Nguyên liệu để làm sữa chua: Lọ thủy tinh nhỏ 100ml, 1 hộp sữa chua mua sẵn (để nguội ở nhiệt độ phòng), sữa tươi, 1 hộp sữa đặc Ông Thọ, nước sôi và nước sôi để nguội, lò nướng hoặc nồi cơm điện.
- Nguyên liệu để làm trân châu cốt dừa: 1 túi bột năng, đường, dừa cùi thái hạt lựu và cốt dừa (thêm một chút lá dứa nếu có).
- Đồ ăn kèm: Nếu muốn món sữa chua thêm phần đa dạng thì bạn có thể chuẩn bị thêm một số đồ ăn kèm như dừa khô, chuối khô, ô mai, hoa quả…
2.2. Các bước hướng dẫn làm sữa chua trân châu Hạ Long
- Bước 1: Pha sữa đặc với nước nóng, nước đun sôi để nguội và sữa tươi theo tỷ lệ tham khảo là 1:1:1:1 (có thể thay thế sữa tươi bằng nước nguội nhưng sẽ kém thơm ngon hơn).
- Bước 2: Hỗn hợp trên âm ấm khoảng 40 độ thì đổ 1 hộp sữa chua vào làm men cái, trộn đều với nhau.
- Bước 3: Rót hỗn hợp vào từng hũ thủy tinh, đậy nắp kín, tùy vào nhiệt độ thời tiết nóng hay lạnh mà ủ từ 6-8 tiếng trong nồi cơm điện. Nếu sử dụng lò nướng để kiểm soát nhiệt độ thì có thể ủ khoảng 4 tiếng là được.
- Bước 4: Sau khi ủ đủ thời gian, nhẹ tay di chuyển vào ngăn đá tủ lạnh (cẩn thận để tránh long chân và phá vỡ liên kết khiến sữa chua không được mịn). Từ đây, đợi tới lúc sữa chua cứng lại là có thể “chén” rồi.
- Bước 5: Trong thời gian chờ đông đá, hãy trộn bột năng cùng với đường và cùi dừa đã cắt nhỏ thành hạt lựu, đảo đều với nhau. Nhào với nước ấm – nóng cho đến khi hỗn hợp dẻo mềm, bột không dính tay nữa thì vê nhỏ, nặn thành từng viên trân châu bé, đường kính dưới 1 cm. Sau khi nặn xong thì lăn qua 1 lần trên bột khô, giúp bảo quản tủ lạnh, bỏ ra ăn dần dễ hơn.
- Bước 6: Luộc trân châu từ 10-15 phút với lửa nhỏ. Sau đó tắt bếp, bạn ngâm thêm 10-15 phút trước khi vớt ra để nguội.
- Bước 7: Đun sôi một nồi nước cốt dừa, cho lá dứa vào để mùi thơm hơn, thả trân châu vào đun thêm 2 phút. Sau đó ăn nóng kèm với sữa chua.
3. Cách bảo quản sữa chua trân châu Hạ Long
Trong khi chế biến, bạn nên lưu ý rằng, quá trình lên men của sữa chua rất dễ lẫn tạp khuẩn, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển nên cần nắm rõ cách bảo quản sau để sử dụng thực phẩm an toàn hơn:
- Ăn nhanh trong vòng 2 ngày để tránh hỏng;
- Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 độ C để làm chậm quá trình lên men, giúp sữa chua ít bị vi khuẩn xâm nhập hơn;
- Sử dụng hũ thủy tinh để quá trình chế biến và bảo quản đảm bảo an toàn thực phẩm hơn;
- Trân châu và nước cốt dừa không nên để quá 3 ngày trong điều kiện bảo quản ngăn mát tủ lạnh duy trì khoảng 8 độ C.
Tự làm sữa chua trân châu Hạ Long đã tuyệt vời đến thế thì khi đi du lịch Hạ Long, bạn đừng bỏ qua cơ hội nếm thử món ăn trứ danh, vừa thơm ngon vừa giải nhiệt này để có thể so sánh với “chiến lợi phẩm” tự tay làm ra nhé.
4. Thưởng thức sữa chua trân châu Hạ Long chuẩn vị khi du lịch Quảng Ninh
Đừng quên “save” ngay những cửa hàng nổi tiếng nhất Hạ Long có bán món đặc sản này nhé:
- Sữa chua cô Nghi: Nằm ở số 8-10 phố Văn Lang, thành phố Hạ Long, tại Quảng Ninh.
- Sữa chua cô Cương: Nằm ở số 29, phố Minh Khai, Hà Lầm, thành phố Hạ Long, tại Quảng Ninh.
- Sữa chua Tuấn Liên: Nằm ở Trần Quốc Nghiễn, Bạch Đằng (Hòn Gai), thành phố Hạ Long, tại Quảng Ninh.
- Sữa chua bà Hà: Nằm ở Quảng trường chợ Hạ Long, thành phố Hạ Long, tại Quảng Ninh.
- Ăn vặt cô Béo Hạ Long: Nằm ở số 316 Giếng Đồn, thành phố Hạ Long, tại Quảng Ninh.
Bên cạnh sữa chua trân châu, chắc chắn Quảng Ninh còn nhiều món ngon nổi tiếng gắn liền với danh lam thắng cảnh khác, đủ sức khiến du khách vui chơi thả ga đến “quên luôn lối về”. Chính vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua cơ hội tham quan một vòng các địa điểm du lịch Hạ Long, thưởng thức trọn vẹn toàn bộ tinh hoa ẩm thực Quảng Ninh nữa nhé.
Nếu có cơ hội, để thuận tiện cho việc du lịch nghỉ dưỡng, bạn đừng quên đặt phòng khách sạn Vinpearl Resort & Spa Hạ Long càng sớm càng tốt để vừa được thưởng thức thêm nhiều đặc sản Hạ Long chuẩn vị dễ dàng, tham quan nhiều địa điểm du lịch, thắng cảnh nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, đảo Tuần Châu, Bãi Cháy, Đảo Rều… mà vẫn nhận các ƯU ĐÃI siêu hấp dẫn, giúp tối ưu chi phí một cách tuyệt vời!
Sữa chua trân châu Hạ Long đã trở thành một món ăn vặt đầy thân quen, được yêu thích bởi đông đảo du khách từ già tới trẻ. Món ngon vừa thanh mát, tốt cho sức khỏe, vừa đơn giản, dễ làm như này thì tại sao không thử làm ngay để chiêu đãi cả nhà một bữa ngon đúng không nào?
>>> Đừng quên khám phá thêm hàng loạt điểm đến vui chơi thú vị cùng các món ăn ngon hấp dẫn khác tại CẨM NANG du lịch Quảng Ninh CỰC CHI TIẾT và booking phòng Vinpearl Resort & Spa Hạ Long ngay từ hôm nay để hưởng nhiều ưu đãi HẤP DẪN nhé!