Gân bò là một món ăn nhậu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ít ai biết rằng gân bò cũng là một thực phẩm bổ dưỡng và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy gân bò có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong nội dung dưới đây!
Thành phần dinh dưỡng có trong gân bò
Trước khi tìm hiểu gân bò có tác dụng gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong gân bò. Nhiều người nghĩ rằng gân bò hơi dai và không có nhiều dinh dưỡng nên ít khi ăn. Mọi người đã bỏ qua một món ăn có giá trị dinh dưỡng khá cao.
Cụ thể thành phần dinh dưỡng trong gân bò bao gồm:
Collagen
Đầu tiên phải kể đến collagen, gân bò có chứa nhiều collagen rất tốt cho da và tóc. Collagen có vai trò nâng đỡ tạo sự đàn hồi cho da, giúp tóc mượt hơn và móng tay chắc khỏe hơn. Do đó gân bò là món ăn rất thích hợp cho chị em muốn cải thiện sức khỏe làn da.
Chất đạm
Tuy ít hơn trong thịt bò, nhưng gân bò cũng chứa một lượng đạm nhất định.
Chất béo
Gân bò có chứa khá nhiều chất béo, do đó nó có lượng calo cao. Vì vậy ăn nhiều gân bò có thể gây tích tụ chất béo và dẫn đến tăng cân. Nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn chỉ nên ăn gân bò tuần 1 lần.
Kẽm và maggie
Gân bò cũng có nhiều khoáng chất kẽm và magie, là những chất ngăn ngừa quá trình oxy hóa hóa, phòng ngừa bệnh tật và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Sắt
Ăn gân bò cũng cung cấp cho cơ thể một lượng sắt nhất định. Sắt có vai tăng cường trao đổi chất, cũng như là nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Vì vậy đây là thực phẩm phù hợp cho những người thiếu máu.
Những tác dụng của gân bò đối với sức khỏe
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, gân bò có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của gân bò:
Gân bò có tác dụng làm đẹp
Với hàm lượng collagen dồi dào, gân bò là thần dược giúp làn da đàn hồi. Những chị em bắt đầu từ tuổi 30 trở đi rất nên ăn gân bò để bổ sung lượng collagen bị thiếu hụt. Collagen trong gân bò sẽ phục hồi làn da bị hư tổn, phục hồi vết thương lõm, giúp da có sức sống hơn…
Giúp cơ thể phục hồi
Gân bò cũng chứa một lượng protein cung cấp năng lượng và giúp phục hồi sức khỏe sau bệnh. Do đó, gân bò cũng phù hợp với những người cần bổ sung năng lượng để làm việc.
Cơ xương chắc khỏe
Gân bò chứa nhiều axit amin, có tác dụng tạo ra chất nhầy bôi trơn khớp xương. Vì vậy ăn gân bò sẽ giúp xương chắc khỏe. Có thể bạn chưa biết gân bò là món ăn thường xuyên của những vận động viên.
Vì vậy gân bò cũng phù hợp với những người thích thể thao, người bị bệnh loãng xương hoặc thoái hóa đốt sống.
Tăng sức đề kháng
Gân bò có chửa đa dạng các loại khoáng chất và vitamin, do đó nó cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật và thúc đẩy trao đổi chất.
Những lưu ý khi ăn gân bò
Gân bò là món ăn bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên để ăn gân bò phát huy tác dụng tốt nhất, chúng ta cần chế biến đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn gân bò:
+ Gân bò chỉ phát huy tác dụng khi được nấu chín kỹ. Không nên ăn gỏi gan bò vì có thể gây đầy hơi, tiêu chảy.
+ Gân bò hơi dai và khó tiêu hóa nên không phù hợp với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Trẻ ăn gân bò có thể bị khó tiêu đầy bụng.
+ Người lớn tuổi ăn gân bò nấu cháo thường xuyên cũng có thể dẫn đến thừa đạm và bị đầy hơi.
+ Gân bò chứa khá nhiều chất béo, nên có thể gây tăng cân béo phì. Vì vậy bạn chỉ nên ăn khoảng một tuần một lần. Những người bị mỡ máu cao, tiểu đường, gút nên hạn chế sử dụng món ăn này.
+ Ngoài ra, gân bò còn chứa nhiều chất thô sơ, do đó ăn gân bò quá nhiều sẽ gây ra các bệnh lý đường ruột như trĩ nội, trĩ ngoại.
Tác dụng chữa bệnh của gân bò
Có thông tin cho rằng ăn gân bò có thể chữa bệnh trĩ, đặc biệt là trĩ nội. Vậy điều này có đúng không? Trong gân bò có đa dạng thành phần dinh dưỡng như protein, khoáng chất, đặc biệt là nhiều chất xơ. Vì vậy ăn gân bò rất tốt cho những người bị bệnh trĩ. Tuy nhiên ăn quá nhiều lại gây tác dụng ngược, khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Để gân bò mang đến lợi ích chữa bệnh trĩ, bạn cần ăn đúng cách. Theo đó, người mắc bệnh trĩ chỉ nên ăn gân bò 1 lần/ 1 tuần.
Món ăn chữa trĩ với gân bò:
Gân bò nấu đu đủ
Đu đủ có nhiều chất xơ và có tính nhuận tràng nên rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Gân bò nấu đu đủ là món ăn có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trĩ hiệu quả.
Gân bò hầm sả
Gân bò hầm sả là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường sức đề kháng. Gân bò đã được hầm nên sẽ dễ tiêu hóa và phù hợp với những người bị bệnh trĩ.
Gân bò có tốt cho bà bầu không?
Bà bầu có được ăn bò không? Đây là thắc mắc của nhiều người. Chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai cần đảm bảo dinh dưỡng để thai nhi phát triển. Theo các bác sĩ, mỗi bữa ăn của thai phụ cần cung cấp đủ các dưỡng chất bao gồm: protein, axit folic, sắt, chất béo, canxi. Các thành phần này đều có trong gân bò, do đó đây là món ăn phù hợp với bà bầu.
Tuy nhiên như gân bò có chứa nhiều chất béo, vì vậy bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra việc ăn nhiều gân bò còn có thể dẫn đến thừa cholesterol trong máu. Bà bầu nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu nhất cho thai nhi phát triển.
Các chú ý khi chế biến gân bò
Dưới đây là một số lưu ý để chế biến gân bò an toàn cho sức khỏe:
+ Gân bò phải được nấu chín hoàn toàn để loại bỏ các ký sinh trùng có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng. Đặc biệt loại ký sinh trùng này có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, thậm chí gây sinh non, thiếu cân và các vấn đề về não. Vì vậy nếu bà bầu muốn ăn gân bò thì tuyệt đối không được ăn gân bò tái mà phải ăn nấu chín hoàn toàn.
+ Bạn không nên lưu trữ gân bò lâu ngày trong tủ lạnh. Bởi việc cất giữ trong tủ lạnh có thể không đảm bảo vệ sinh và khiến gân bò nhiễm vi khuẩn Listeriosis. Loại vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào các thực phẩm khác và gây hại đến sức khỏe.
+ Gân bò không phải món ăn phù hợp cho những chị em bị dạ con thấp dễ sảy thai.
Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những tác dụng của gân bò đối với sức khỏe. Tuy đây là món ăn bổ dưỡng nhưng chiều khá nhiều chất béo và và tiềm ẩn những nguy cơ với sức khỏe nếu chế biến không đúng cách. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được “gân bò có tác dụng gì” và biết cách chế biến gân bò an toàn.