Hạt quinoa nấu chín có thể chứa:
- 71,6% nước.
- 21,3% carbohydrate.
- 4,4% protein.
- 1,92% chất béo.
Một cốc (185 gram) quinoa nấu chín chứa 222 calo.
Trong đó, thành phần dinh dưỡng cho 100 g quinoa nấu chín là:
- Lượng calo: 120.
- Nước: 72%.
- Chất đạm: 4,4 g.
- Carbs: 21,3 g.
- Đường: 0,9 g.
- Chất xơ: 2,8 g.
- Chất béo: 1,9 g.
1. Carb
- Carbs chiếm 21% trong quinoa nấu chín, tương đương với lúa mạch và gạo.
- Khoảng 83% carbs là tinh bột. Phần còn lại chủ yếu bao gồm chất xơ, cũng như một lượng nhỏ đường (4%), chẳng hạn như maltose, galactose và ribose.
- Hạt diêm mạch có chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp là 53, có nghĩa là nó không gây ra sự gia tăng nhanh chóng về lượng đường trong máu.
Lưu ý: GI là thước đo mức độ tăng nhanh của lượng đường trong máu sau bữa ăn. Thực phẩm có hàm lượng đường huyết cao có liên quan đến béo phì và các bệnh khác nhau
2. Chất xơ
- Hạt quinoa nấu chín là một nguồn chất xơ tương đối tốt.
- Chất xơ chiếm 10% trọng lượng khô của quinoa nấu chín, 80-90% trong số đó là xơ không hòa tan như cellulose.
- Chất xơ không hòa tan có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiểu đường.
- Thêm vào đó, một số chất xơ không hòa tan có thể được lên men trong ruột như chất xơ hòa tan, nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi và thúc đẩy sức khỏe tốt hơn.
- Hạt diêm mạch cũng cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường ruột, thúc đẩy sự hình thành các axit béo chuỗi ngắn và cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh.
3. Chất đạm
- Axit amin là khối cấu tạo của protein và protein là khối cấu tạo của tất cả các mô trong cơ thể.
- Một số axit amin được coi là thiết yếu, vì cơ thể không thể sản xuất chúng. Do đó, cần phải hấp thụ chúng từ chế độ ăn uống.
- Tính theo trọng lượng khô, quinoa cung cấp 16% protein, cao hơn hầu hết các loại ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mạch, gạo và ngô.
- Hạt diêm mạch được coi là một nguồn protein hoàn chỉnh. Vì có thể cung cấp tất cả 9 acid amin thiết yếu. Đặc biệt chiếm tỉ lệ coa trong axit amin lysine – chất thường thiếu trong thực vật. Ngoài ra, hạt quinoa cũng giàu methionine và histidine. Điều này khiến quinoa trở thành một nguồn protein thực vật tuyệt vời.
- Không những vậy, chất lượng protein của quinoa có thể so sánh với casein, loại protein chất lượng cao trong các sản phẩm từ sữa.
- Hơn nữa, Quinoa không chứa gluten, do đó thích hợp cho những người nhạy cảm hoặc dị ứng với gluten.
Tìm hiểu về: Top 12 nguồn đạm thực vật thay thế đạm động vật
4. Chất béo
Một khẩu phần khoảng 100 gram quinoa nấu chín cung cấp khoảng 2 g chất béo.
Tương tự như các loại ngũ cốc khác, chất béo quinoa chủ yếu bao gồm axit palmitic, axit oleic và axit linoleic.