Ngò gai là một trong những loại rau gia vị khá phổ biến tại Việt Nam. Ngoài được sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu trong chế biến các món ăn thì ngò gai còn có tác dụng chữa bệnh khá hiệu quả. Những thông tin về loại rau này cùng một số bài thuốc chữa bệnh từ mùi tàu sẽ được chúng tôi cung cấp đến bạn đọc qua bài viết dưới đây.
Contents
Thông tin sơ lược về cây ngò gai
Ngò gai còn được gọi với một số tên khác như: mùi tàu, mùi gai, xương sông hay ngò tây (theo tiếng miền Nam). Loài cây này thuộc họ hoa Tán và có tên khoa học là Eryngium foetidum và nguồn gốc từ Châu Mỹ.
Mô tả hình dáng cây ngò gai
Là một cây có chiều cao thấp, chia cành ở ngọn và hoa quả mọc ở cành. Lá ngò gai mọc tại gốc và xòe ra, ở viền ngoài có các răng cưa nhỏ. Hoa mùi gai có hình bầu dục hay hình trụ và tới khi trưởng thành các hạt sẽ rụng xuống.
Cây ngò gai có lá mọc ở phần gốc và gồm những răng cưa nhỏ ở viền lá
Lá cây ngò gai thường có mùi thơm khá dễ chịu và được sử dụng để chế biến món ăn vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa có tác dụng phòng ngừa một số bệnh đối với sức khỏe con người.
Những thành phần dinh dưỡng có trong cây ngò gai
Theo các chuyên gia cho rằng, trong 100 gram ngò gai có chứa những thành phần dinh dưỡng bao gồm: Calo (31 gram), chất đạm (1,24 gram), chất béo (0,2 gram) cùng các khoáng chất: magnesium (17 mg), calcium (49 mg), phosphor (50 mg), potassium (414 mg), Vitamin B1 (0,01mg), B2 (0,032mg), B6 (0,047mg) và Vitamin C (120mg).
Cây ngò gai được đánh giá rất giàu giá trị dinh dưỡng
Những tác dụng hỗ trợ chữa bệnh của ngò gai hiện nay
Với những thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe chúng ta có trong cây ngò gai, nếu biết cách sử dụng nó sẽ đem đến nhiều giá trị trong cuộc sống. Dưới đây là một số tác dụng chữa bệnh mà rau mùi gai đem lại.
Loại cây này đem đến khá nhiều công dụng bổ ích với sức khỏe chúng ta
Điều trị bệnh cảm cúm, hắt hơi
Khi cơ thể bạn bị cảm cúm, khó chịu có thể sử dụng ngò gai điều trị hiệu quả.
Cách dùng như sau:
+ Nguyên liệu: Ngò gai khoảng 40 gram, 3 lát gừng tươi và 20 gram cúc tần.
+ Tiến hành đem rửa sạch các loại rau và thái nhỏ, gừng đem giã nát. Tiếp tục trộn tất cả hỗn hợp này lại với nhau và cho vào ấm sắc cùng 500ml nước. Chú ý sắc cho tới khi còn 100ml nước thì ngừng lại. Sử dụng uống nóng ngày 2 lần.
+ Sau khi uống tốt nhất bệnh nhân nên nằm trùm chăn để cho mồ hôi ra sẽ giúp trị cúm hiệu quả.
Nên kiên trì uống nước sắc ngò gai điều độ để trị chứng cảm cúm
Tốt cho người bị mụn nhọt nhiều
Đối với trẻ em khi bị mụn nhọt, phát ban, ngứa có thể sử dụng rau ngò gai còn tươi rồi đem giã nát. Sau đó lấy bã đắp lên những vùng bị da bị tổn thương sẽ giúp làm dịu cơn ngứa và mau hồi phục.
Đối với người lớn bị triệu chứng mụn bọc hay mụn trứng cá có thể sử dụng phương pháp như sau: 1 muỗng bột nghệ + 1 muỗng nước ép mùi tàu trộn chung lại tạo thành hỗn hợp rồi đem bôi lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Chú ý cần rửa sạch da mặt trước khi bôi. Những người có làn da hay bị khô, nẻ khi sử dụng bài thuốc với ngò gai này cũng giúp da mềm mịn và tươi sáng hơn.
Làn da của bạn sẽ được cải thiện khi sử dụng mùi gai làm thuốc chữa bệnh
Giúp giữ thơm tho cho khoang miệng
Giống như sử dụng bạc hà, cây mùi gai có thể dùng để trị chứng hôi miệng khá hiệu quả. Đây có thể coi là một trong những công dụng đặc trưng của ngò gai mà ít loại cây gia vị nào có được.
Cách làm như sau: Bạn tiến hành lấy 1 nắm rau mùi gai rồi sắc cùng với một chút muối trắng để súc miệng. Nếu sử dụng thường xuyên trong ngày, sau 5-6 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ mà bài thuốc này đem đến.
Điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu
Cây ngò gai được biết đến với khả năng kích thích tiêu hóa cùng với tính tỳ vị. Chỉnh bởi vậy, khi có triệu chứng đầy bụng khó tiêu, người dùng có thể sử dụng loại cây này giúp khắc phục vấn đề.
Nhiều trường hợp sử dụng mùi gai chữa chứng khó tiêu, đầy bụng khá hiệu quả
Chúng ta tiến hành lấy mùi gai (10gr) + cam thảo đất (6gram) + 300ml đem đun sôi hỗn hợp này. Sau khi đã đun được thời gian khoảng 15 phút thì tiến hành chia làm 3 phần, để nguội, uống hết trong ngày.
Một số trường hợp bị chứng rối loạn tiêu hóa, người dùng có thể sử dụng 1-2 thìa cafe nước ép cây ngò gai làm thức uống cũng có hiệu quả tương tự.
Hỗ trợ điều trị long đờm, khó thở
Khi sử dụng mùi gai, loại rau dược liệu này sẽ giúp những chất đờm bị ứ đọng lại ở khu vực đường hô hấp của chúng ta. Mặt khác, với tính năng giải khí trường và trục hàn tà của cây mùi gai cũng sẽ giúp điều hòa khí trướng khắc phục chứng gây khó thở hiệu quả.
Cách tiến hành:
+ Sử dụng ngò gai tươi (500gr) đem sơ chế, rửa sạch rồi phơi khô. Mỗi ngày đem 40 gram sắc trong 2 chén nước, đến khi nào thấy còn 2/3 phần nước trong chén thì đem chia thành hai phần bằng nhau để uống trong ngày. Chú ý để có hiệu quả tốt nhất nên uống lúc nước sắc còn ấm.
Hỗ trợ điều trị bệnh sởi cho trẻ nhỏ
Những trường hợp khi thấy trẻ sơ sinh có biểu hiện mắc bệnh sởi, bạn có thể sử dụng ngò gai để hỗ trợ điều trị bệnh này. Cách dùng: Lấy ngò gai, đem giã nát rồi sao nóng. Sau đó bọc trong vải mềm và chà xát lên người của trẻ nhỏ.
Những trẻ nhỏ mắc bệnh sởi có thể sử dụng rau ngò gai để khắc phục
Đối với người lớn cũng có thể sử dụng ngò gai chữa bệnh sởi bằng cách sắc nước uống cho kích thích nốt sởi mọc nhanh để mau khỏi.
Điều trị bệnh đái dầm phổ biến ở trẻ nhỏ
Đây là vấn đề mà những bà mẹ trẻ đang khá quan tâm. Tuy nhiên, sử dụng cây mùi gai sẽ là một phương pháp giúp bạn khắc phục tình trạng đái dầm ở trẻ nhỏ.
Cách làm như sau: Lấy 20gr mùi tàu + 20 gram rau ngổ + 20 gram cỏ mần trâu + 10 gram cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, trộn hỗn hợp này lại rồi đem phơi khô. Tiếp theo cho hỗn hợp rau này vào khoảng 500ml nước và sắc cho tới khi còn khoảng 150ml là được.
Chúng ta có thể thấy việc sử dụng ngò gai chữa bệnh khá đơn giản
Liệu trình: Uống sau bữa ăn trong thời gian 5-10 ngày.
Những lưu ý quan trọng nên biết khi sử dụng ngò gai
Với những bài thuốc về ngò gai được sử dụng rất phổ biến như hiện nay, có khá nhiều người tìm đến loại rau dược liệu này để chế thành thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, người dùng cũng nên tìm hiểu thật kỹ những lưu ý quan trọng trước khi sử dụng ngò gai. Những điều mà bạn cần quan tâm bao gồm:
Nên sử dụng gang tay trong khi tiếp xúc
Trong quá trình thu lượm hay sơ chế ngò gai, chúng ta nên sử dụng gang tay. Lý do bởi vì mùi gai có chứa nhiều tinh dầu ở trong lá và hạt, chính vì thế nó có thể gây nên tình trạng kích ứng da tay khi tiếp xúc. Vì vậy bạn nên chú ý điều này.
Do có nhiều tinh dầu nên rau ngò gai dễ gây kích ứng da khi tiếp xúc trực tiếp
Bệnh nhân có bệnh đường hô hấp không nên tiếp xúc
Mùi đặc trưng của ngò gai có thể ảnh hưởng không tốt đến đường khí quản của những bệnh nhân có tiền sử về hô hấp. Chính vì thế, người bị viêm phổi mãn tính hay viêm phế quản cần tránh tiếp xúc với loại rau này.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, phụ nữ đang mang thai nên tránh sử dụng ngò gai làm thức ăn hay nước uống. Bệnh nhân mắc bệnh bao tử khi sử dụng cũng nên nấu chín hay sắc sẽ tốt hơn so với việc ăn tươi.
Một số món ăn ngon được chế biến cùng ngò gai
Mang nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, ngò gai ngày nay được chế biến bổ sung làm gia vị vào các món ăn khá đa dạng. Nó vừa làm món ăn thêm ngon miệng hơn, vừa giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cũng như phòng ngừa một số bệnh cho cơ thể.
Một số món ăn được ăn kèm kết hợp với ngò gai mà bạn đọc có thể tham khảo như: Nấu bò kho kết hợp ngò gai, bún bò huế ăn kèm mùi gai, dồi ếch chiên thơm cùng ngò gai.
Đối với món dồi ếch chiên thơm với rau mùi gai, chúng ta có thể thực hiện các bước khá đơn giản như sau:
+ Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 200 gram đùi ếch + 100 gram thịt heo xay + 40 gram ruột heo khô + 10 gram ngò gai + 10 gram thì là + 10 gram tiêu sọ + gia vị nước tương, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, đường …
Dồi ếch chiên thơm cùng rau mùi gai là món ăn khá ngon và bổ dưỡng có thể tự làm tại nhà
+ Bước 2: Tiến hành rửa sạch đùi ếch, lọc lấy thịt và băm nhỏ (có thể sử dụng gừng đập dập để bóp cho bớt mùi tanh). Ruột heo khô đem ngâm nước cho mềm và để ráo (thời gian khoảng 5 phút). Đối với rau ngò gai và thì là đem rửa sạch, băm nhỏ.
+ Bước 3: Trộn tất cả hỗn hợp bao gồm: thịt băm, thịt đùi ếch, hạt nêm, đường … và để khoảng 15 phút. Sau đó cho hỗn hợp này vào ruột heo, nhồi chặt, buộc túm hai đầu lại và đem hấp chín.
+ Bước 4: Chiên dồi ếch trên chảo, chú ý hãy cho nhiều mỡ và chiên vàng. Sau đó xắt ra đĩa, thưởng thức cùng nước tương hay chấm muối chanh đều được. Mùi vị của ngò gai sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn và bạn sẽ khó có thể quên được vị đặc trưng của món ăn này.
Nếu bạn chưa thực sự hiểu về thành phần dinh dưỡng cũng như công dụng bổ ích mà rau ngò gai đem đến cho sức khỏe con người. Hi vọng những thông tin qua bài viết đã phần nào cung cấp đến bạn đọc nhiều kiến thức về loại cây gia vị bổ ích này. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!
Công ty Đồng Xanh là nhà phân phối thực phẩm giá sỉ với đơn hàng rau ngò gai trên 1 triệu hãy gọi ngay cho chúng tôi để được mua hàng giá tốt làm đối tác lâu dài.