Sườn cốt lết là phần thịt nằm ở lưng heo, có hương vị ngon nên rất phổ biến, trở thành món ăn hàng ngày của rất nhiều gia đình. Nếu như hôm nay bạn chưa biết chế biến sườn cốt lết làm món gì ngon thì hãy để Meatworks Butchery gợi ý cho bạn ngay sau đây nhé!
- Sườn cốt lết chiên xù
Đây là món từ sườn cốt lết nhanh gọn, lại vừa ngon, nếu như bạn không có quá nhiều thời gian nấu nướng, có thể lựa chọn sườn cốt lết chiên xù cho bữa cơm tiện lợi lại không kém phần thơm ngon.
Chuẩn bị:
- Sườn cốt lết: 4-500gram
- Bột mì, bột chiên xù
- Trứng gà: 3 quả
- Các gia vị thông dụng: muối, tiêu, dầu ăn, đường
Tiến hành:
Bước 1: Sơ chế thịt: Thịt sườn mua về rửa sạch, để ráo sau đó cắt thành những miếng mỏng sau đó ướp cùng với đường, nước mắm, tiêu, nước tương trong vòng 20-30 phút để thịt ngấm gia vị
Bước 2: Trước tiên bạn nhúng sườn vào một lớp trứng sau đó cho áo một lớp một mì và tiếp tục nhúng vào trứng rồi mới áo một lớp bột chiên xù bên ngoài để giữ được lớp bột và phần thịt bên trong không bị khô.
Chuẩn bị dầu ăn cho vào chảo và đun nóng, tiến hành chiên ngập dầu miếng thịt cốt lết cho đến khi thịt có màu vàng giòn, bớt ra để ráo dầu và bạn có thể thưởng thức món thịt cốt lết chiên xù ngon tuyệt rồi.
- Sườn cốt lết rim mặn ngọt
Dưới đây là cách làm sườn cốt lết rim mặn ngọt cho khẩu phần ăn từ 3-4 người mà bạn có thể tham khảo
Chuẩn bị:
- 4 miếng sườn cốt lết, tương đương khoảng 400gram
- Hành lá, hành tím
- Bột bắp
- Gừng, rượu trắng, nước
- Các gia vị khác như đường, nước mắm, nước tương
>>>Xem thêm: Mua sườn cốt lết nguyên miếng tươi ngon
Tiến hành:
Bước 1: Cắt mỏng các miếng sườn cốt lết sau đó ướp cùng với nước mắm, nước tương, đường, bột bắp. Chờ thịt ướp trong 30 phút đến 1 tiếng để thịt được mềm và thấm gia vị
Bước 2: Cho hành vào chảo, đợi hành vàng thì cho các miếng sườn đã ướp gia vị vào để chiên sơ, sau đó cho hỗn hợp nước sốt bao gồm đường, rượu trắng, nước tương, gừng, nước lọc vào và đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại là món ăn đã hoàn thành.
- Sườn cốt lết nướng cơm tấm
Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon khi kết hợp sườn cùng cơm tấm, vậy cách làm sườn cốt lết nướng cơm tấm như thế nào cho khẩu phần ăn 4 người thì hãy cùng tìm hiểu ngay nhé
Chuẩn bị:
- Sườn cốt lết: 1kg
- Mật ong, sữa đặc
- Soda (Hoặc có thể thay thế bằng Coca-cola), rượu
- Các gia vị khác như: Tỏi, hành, nước mắm, đường, muối
Tiến hành
Bước 1: Sườn mua về để ráo nước, sau đó cho vào cùng các gia vị bao gồm tỏi, hành tím, ½ thìa muối, 100gr đường, 100ml nước mắm, 2 thìa cà phê sữa đặc và mật ong, soda, rượu, trộn đều lên và cho vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 2: Cho thêm mỡ gà hoặc dầu ăn vào hỗn hợp vừa xay, trộn đều, sau đó bỏ vài lát chanh lên bề mặt hỗn hợp rồi bọc kín, ướp qua đêm.
Bước 3: Sau khi đã ướp xong cho thịt thật ngấm thì bắt đầu nướng. Đầu tiên nướng sơ qua miếng sườn, sau đó phết lại sốt lên miếng sườn và tiếp tục nướng cho đến khi sườn có màu vàng đều và mùi thơm đặc trưng là được. Chú ý đến nhiệt độ than lửa để sườn không bị cháy và khô.
Bước 4: Làm nước mắm ăn cùng cơm tấm: Cho 2 muỗng nước sôi, 4 muỗng nước mắm, 2 muốn đường vào khuấy tan để nguội thì cho tỏi băm và ớt băm vào, bạn cũng có thể tự điều chỉnh vị mặn ngọt theo khẩu vị của gia đình mình.
>>>Xem thêm: Thịt nạc thăn heo làm món gì ngon
- Sườn cốt lết sốt cà chua
Chuẩn bị:
- Sườn cốt lết 400gr
- Cà chua: 3 quả
- Gia vị khác: Mắm, đường, tỏi, nước tương
Tiến hành
Bước 1: Sườn rửa sạch, ráo nước ướp với muối trong khoảng 20-30 phút
Bước 2: Chiên sơ sườn cho đến khi có mặt vàng nâu, làm hỗn hợp sốt gồm 2 thìa đường, 2 thìa nước tương trộn đều
Bước 3: Phi thơm hành tỏi, sau đó cho cà chua đã cắt nhỏ vào, cho hỗn hợp nước tương vào đun lửa vừa cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, cho thêm nước vào và nêm nếm gia vị sau đó cho phần sườn đã chiên sơ vào.
Bước 4: Khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp, cho thêm chút hành lá hoặc rau mùi vào để trang trí và bạn đã có một món sườn cốt lết sốt cà chua thơm ngon, thấm đẫm gia vị rồi đấy.
- Sườn cốt lết cháy tỏi
Chuẩn bị
- Sườn cốt lết heo: 5 miếng
- Tỏi, hành tím
- Gia vị khác: Dầu ăn, đường, mắm, ớt bột, muối
Tiến hành
Bước 1: Sườn mua về rửa sạch và để ráo nước, ướp với muối trong vòng 20 phút để thịt mềm và thơm hơn
Bước 2: Cho sườn vào chảo và chiên với lửa lớn, trong khi đó băm nhỏ hành tím, tỏi sau đó trộn cùng với tiêu, ớt bột, mắm sao cho vừa ăn.
Bước 3: Khi sườn bắt đầu chuyển vàng thì cho hỗn hợp gia vị vào và tiếp tục chiên cho đến khi cháy cạnh thì món ăn đã được hoàn thànhHi vọng với những gợi ý trên của Meatworks Butchery thì bạn có thể chế biến những món ăn ngon từ sườn cốt lết cho bữa cơm gia đình của mình.