Nước dashi là thứ gần như bắt buộc nếu các mẹ cho con ăn dặm theo kiểu Nhật. Vậy làm thế nào để chế biến loại nước này đậm đà, đầy đủ khoáng chất thiết yếu? Mời cha mẹ cùng tìm hiểu thực đơn nấu nước dashi thơm ngon, bổ dưỡng dưới đây.
Contents
1. Nước dashi cho bé là gì?
Nước dashi thực chất là loại nước nấu từ rong biển, củ quả hoặc cá bào được nấu lên trộn cùng cháo và các món ăn dặm của bé. Thông thường, các mẹ thường nấu nước dashi cho trẻ bằng các loại rau củ quả tươi.
Nấu nước dashi, các mẹ sẽ không nêm nếm bất cứ loại gia vị nào kể cả là muối. Loại nước này an toàn, giúp bổ sung khoáng chất, mang lại hương vị đậm đà, thơm ngon cho món ăn của trẻ.
2. Thực đơn nấu nước dashi cho trẻ
Có rất nhiều thực đơn nấu nước dashi cho bé. Trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi xin gửi tới cha mẹ một số thực đơn hấp dẫn, bổ dưỡng cho bé sau:
2.1. Thực đơn nấu nước dashi cho bé bằng rau củ
- Thực đơn 1: Bí rợ, ngô, bắp non, cà rốt, mướp, khoai tây, su su, mía.
- Thực đơn 2: Ngô nếp, khoai tây, su hào, mướp hương, củ cải trắng.
- Thực đơn 3: Su su, bí đỏ, bí đao, khoai tây, cà rốt.
- Thực đơn 4: Mướp hương, bắp cải, cà rốt, khoai tây, su su
- Thực đơn 5: Mướp hương, cải bắp, đỗ cove, cà rốt, khoai lang.
- Thực đơn 6: Su hào, khoai tây, khoai lang nhật, mướp hương.
- Thực đơn 7: Súp lơ, cà rốt, đỗ cove, khoai tây, bí đỏ.
Trong quá trình lựa chọn các loại rau củ quả cho bé, cha mẹ tuyệt đối không chọn củ quả có vị chát, ảnh hưởng đến bữa ăn của trẻ. Ngoài ra, cần tránh những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dashi ví dụ như củ cải trắng nấu cà rốt,…
Cách nấu nước dùng dashi cho bé
Để nấu nước dashi đúng cách hay cách nấu nước dashi ngon cho bé các mẹ thực hiện theo 3 bước sau:
Bước 1: Rau củ sau khi đã lựa chọn, các mẹ rửa sạch, thái khúc.
Bước 2: Thêm 800ml nước cho vào nồi cùng rau củ thái sẵn. Nấu trong 20 phút khi hoa quả chín đều là được.
Bước 3: Tắt bếp, vớt rau củ ra để rây, nghiền cho bé ăn. Còn phần nước để nấu cháo dần cho bé.
Các mẹ hãy trữ đông nước dashi cho bé qua các khay để dùng dần. Thời gian trữ đông là 1 tuần. Nếu bé không ăn hết nước dashi trong mỗi bữa mẹ hãy bỏ đi không dùng lại.
Xem thêm: Cách làm kẹo chíp chíp
2.2. Thực đơn nấu nước dashi cho bé từ tảo bẹ và cá
Bước 1: Tảo bẹ đem rửa sạch.
Bước 2: Cho phần tảo bẹ rửa sạch vào nồi và thêm 750ml đã chuẩn bị. Sau đó, bắc nồi lên bếp rồi đợi nước tảo nổi bọt lăn tăn thì vớt ra. Cho cá vào nồi nấu cùng tảo với lửa vừa.
Bước 3: Chờ cá và tảo nghỉ trong 10 phút. Sau đó, các mẹ cho vào một chiếc khăn và vắt lấy phần nước dùng ngọt nhất để nấu cháo cho con.
2.3. Cách nấu nước dashi củ quả và xương
– Nguyên liệu nấu nước dashi rau củ và xương gồm 1 bó cần tây lấy phần thân, 1 củ hành tây, 1 cà rốt và 300gr xương.
– Cách chế biến:
Bước 1: Xương rửa sạch để ráo nước và trần qua nước sôi một lần rồi rửa lại. Hành tây bóc vỏ bổ miếng cau. Cà rốt cắt khúc. Cần tây rửa sạch.
Bước 2: Cho xương vào nồi, đủ nước vào đun sôi rồi hạ lửa. Vớt bỏ phần bọt nổi lên rồi cho cà rốt vào hầm chung, đun liu riu trong 30 phút. Sau đó, các mẹ cho hành tây, cần tây vào đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
3. Cách rã đông dashi chuẩn
Nước dashi khi trữ đông muốn lấy ra sử dụng các mẹ nên:
– Để tủ mát vào tối hôm trước để sáng hôm sau nấu cho con.
– Có thể sử dụng lò vi sóng để rã đông. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì lò vi sóng có thể không làm nóng đều. Trong trường hợp này, mẹ nên đun nóng lại.
– Không nên rã đông nước dashi cho trẻ ở nhiệt độ phòng dễ gây nhiễm khuẩn.
– Một số loại thực phẩm mẹ không nên trữ đông như cà chua, đậu hũ, cà rốt hay trái cây,… vì các loại này chứa nhiều nước, trữ đông sẽ khiến chúng mất nước và không giữ được khoáng chất, vitamin.
Video hướng dẫn cách nấu Dashi rau củ:
Trên đây là thực đơn nấu nước dashi cho bé và cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm đủ dưỡng chất và thơm ngon. Hi vọng rằng, các mẹ có thêm bí quyết nấu ăn con cho con yêu của mình!